Ba điều này cùng xảy ra ở tuổi 40 – 50, cẩn thận với đột quỵ

Một dự án nghiên cứu quan trọng đã vén màn những tương quan đáng chú ý giữa sức khỏe và độ tuổi 40-50, đặc biệt là rủi ro đột quỵ. Các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng một số vấn đề sức khỏe ban đầu có vẻ như không đáng lo ngại, nhưng nếu không được quan tâm và kiểm soát, chúng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả nguy cơ đau tim và thậm chí tử vong sớm, với tỷ lệ tăng khoảng 1/3.

Ba điều này cùng xảy ra ở tuổi 40 – 50, cẩn thận với đột quỵ
Ba chỉ số bất ổn “gặp gỡ” nhau ở tuổi trung niên rất nguy hiểm – Ảnh minh họa từ Internet
Nghiên cứu này do TS Lena Lonnberg từ Bệnh viện quận Vastmanland ở Vasteras, Thụy Điển, dẫn đầu và được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu. Theo The Guardian, nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu từ hơn 34.000 người trong độ tuổi 40-50, người đã tham gia các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại quận. Các chỉ số như chiều cao, cân nặng, huyết áp, mỡ máu, đường huyết, vòng eo và vòng hông đã được đo đạc và ghi nhận chi tiết.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập thông tin về lối sống, tiền sử bệnh tim mạch và tiểu đường, cũng như tình hình kinh tế xã hội. Từ dữ liệu này, họ xác định ra năm yếu tố sức khỏe có ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm béo bụng, đường huyết cao trong tình trạng đói, huyết áp cao, mức cholesterol xấu LDL cao và mức triglyceride cao. Trong đó, mức triglyceride và LDL thường được gọi là “mỡ máu” trong ngôn ngữ thường ngày.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nếu có ít nhất 3 trong 5 yếu tố trên cùng tồn tại, người đó có thể bị xem là mắc “hội chứng chuyển hóa”. Mặc dù nhiều người trong cộng đồng cho rằng việc có những vấn đề nhỏ như vậy là điều bình thường và không cần quan tâm, nhưng nghiên cứu Thụy Điển đã chứng minh rằng những vấn đề này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt khi kéo dài từ độ tuổi 40-50.

Thậm chí, chỉ cần mức tăng nhẹ của 3 trong 5 yếu tố nêu trên – thường liên quan đến tình trạng thừa cân kèm theo ít nhất 2 yếu tố khác – đã đủ để làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân lên tới hơn 30%. Các con số này được đưa ra sau khi tiến hành theo dõi kéo dài 27 năm, so sánh nhóm mắc “hội chứng chuyển hóa” với những người có sức khỏe tốt.

GS Sir Nilesh Samani, Giám đốc Quỹ Y tế Anh, đã nhấn mạnh rằng ngay cả những thay đổi nhỏ về huyết áp, vòng eo, mỡ máu và đường huyết có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ trong tương lai. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe đều đặn khi tiến vào độ tuổi quan trọng này.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích