Không lực Mỹ chi 13 tỷ USD để phát triển máy bay “Ngày tận thế” mới

Không lực Mỹ thông báo đã trao hợp đồng trị giá 13 tỷ USD cho Tập đoàn Sierra Nevada để phát triển phiên bản mới của máy bay “Ngày tận thế” E-4B.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của người phát ngôn Không lực Mỹ cho biết, lực lượng này đã chốt ký hợp đồng với Tập đoàn Sierra Nevada để thực hiện dự án Trung tâm tác chiến sinh tồn trên không (Survivable Airborne Operations Center – SAOC), chế tạo một máy bay “Ngày tận thế” có thể sống sót kể cả trong chiến tranh hạt nhân, thay thế loại máy bay E-4B của Boeing được phát triển từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Hoạt động chế tạo máy bay SAOC sẽ được thực hiện tại bang Colorado, Nevada và Ohio, dự kiến hoàn thành vào năm 2036.

Không lực Mỹ chi 13 tỷ USD để phát triển máy bay "Ngày tận thế" mới- Ảnh 1.

Máy bay “Ngày tận thế” E-4B của Mỹ.

Máy bay E-4B hiện tại là máy bay phản lực khổng lồ Boeing 747-200, được cải tiến để phục vụ trường hợp khẩn cấp nhưng vì thiết kế và kỹ thuật đã lỗi thời nên quá trình bảo trì ngày càng khó khăn và tốn kém. E-4B dự kiến sẽ hết thời gian phục vụ vào đầu những năm 2030.

Máy bay E-4B được thiết kế như một trụ sở chỉ huy di động có thể chịu được các vụ nổ hạt nhân, tác động điện từ, cho phép các lãnh đạo Mỹ ra lệnh cho quân đội trong trường hợp khẩn cấp.

E-4B cũng có thể tiếp liệu trên không, được trang bị các thiết bị liên lạc tiên tiến phục vụ họp hành trong trường hợp khẩn.

Không lực Mỹ hiện đang vận hành 4 máy bay E-4B và kể từ khi sử dụng đến nay mới trải qua ít nhất một lần cảnh báo.

Trang Trần -

Bạn cũng có thể thích