Trí tuệ nhân tạo nguy hiểm như thế nào?

Với sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI), mọi tầng lớp xã hội đều cảnh báo nó có thể là mối đe dọa đối với sự tồn vong của loài người và phải được kiềm chế trước khi quá muộn.

Hãng tin AFP vừa đưa ra phân tích 4 nguyên nhân mà trí tuệ nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho loài người, mặc dù các chuyên gia cho biết phần lớn chúng vẫn tồn tại ở dạng lý thuyết.

Trí tuệ nhân tạo nguy hiểm như thế nào?
Giới khoa học vẫn đưa ra những lo ngại lớn về trí tuệ nhân tạo. REUTERS

Ngày tận thế
Hầu hết các kịch bản thảm họa trí tuệ nhân tạo đều xuất phát từ cùng một nguồn gốc, đó là trong tương lai máy móc sẽ có khả năng vượt trội hơn con người, từ đó vượt khỏi tầm kiểm soát của con người và không chịu ngừng hoạt động. Một khi máy móc có khả năng tự bảo vệ, con người có thể gặp rắc rối lớn.
Tuy nhiên, vì những cỗ máy như vậy vẫn chưa được phát minh nên suy nghĩ về việc chúng sẽ tiêu diệt loài người như thế nào vẫn chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng. Trong một bài báo về “Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo”, triết gia Nick Bostrom đề cập rằng điều này có thể xảy ra khi những cỗ máy siêu thông minh bắt đầu thiết kế máy móc của riêng mình.
Kẻ hủy diệt xuất hiện
Nếu những cỗ máy siêu trí tuệ muốn hủy diệt loài người thì chắc chắn chúng sẽ cần ở dạng vật thể giống như robot sinh hóa mắt đỏ do tài tử Arnold Schwarzenegger thủ vai trong phim Kẻ hủy diệt. Sự khác biệt ở đây là nó sử dụng trí tuệ nhân tạo đến từ tương lai để tiêu diệt loài người.

Trí tuệ nhân tạo nguy hiểm như thế nào?
Kẻ hủy diệt là một bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng nói về mối nguy hiểm của robot.

Tuy nhiên, Kerstin Dautenhahn, một nhà chế tạo robot tại Đại học Waterloo ở Canada, đã loại bỏ những lo ngại như vậy. Cô nói với AFP rằng trí tuệ nhân tạo không có khả năng ban cho máy móc khả năng suy luận cao hơn hoặc mong muốn giết tất cả loài người. Trong khi cô thừa nhận các kỹ sư có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm điều xấu thì “robot không xấu xa”.
Tạo ra nhiều hóa chất chết người
Kẻ xấu cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra chất độc hoặc vi rút mới, sau đó thả chúng ra thế giới để gây nguy hiểm cho sự sống còn của loài người.
Điều này hoàn toàn có khả năng khi mà một nhóm nhà khoa học sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp phát triển các loại thuốc mới, nhưng thực hiện điều chỉnh nó thành một “tác nhân xấu” để xem liệu có thể bị lạm dụng như thế nào trong việc phục vụ nhu cầu gây nguy hiểm. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Machine Intelligence, họ cho biết sau khi điều chỉnh AI thành độc hại, nó có thể dễ dàng phát minh ra 40.000 vũ khí hóa học mới chỉ trong 6 giờ.

Trí tuệ nhân tạo nguy hiểm như thế nào?
AI có thể tạo ra một lượng lớn hóa chất nguy hiểm chỉ trong vài giờ.

Joanna Bryson, chuyên gia AI tại Trường Hertie ở Berlin (Đức), cho biết cô có thể tưởng tượng ai đó đang tìm cách phát tán chất độc để lây lan nhanh hơn, trở thành những vũ khí vô cùng nguy hiểm.
Loài người bị vượt qua
Trong hướng dẫn sản xuất phim và truyền hình của Hollywood, thảm họa mang tính thời đại phải xảy ra bất ngờ, lớn và kịch tính, nhưng nếu sự diệt vong của loài người diễn ra chậm rãi, lặng lẽ và đầy bất trắc thì sao?
Khi mà các tiến bộ công nghệ giúp tăng sức mạnh cho con người để họ có thể sống lâu hơn thì giống loài của chúng ta hoàn toàn có thể bị diệt vong. Nhà vật lý người Anh Stephen Hawking nói vào năm 2014 rằng loài người cuối cùng sẽ không còn khả năng cạnh tranh với những cỗ máy trí tuệ nhân tạo siêu thông minh, thứ mà ông cho biết có thể “đại diện cho sự kết thúc của loài người”.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích