Lưỡng lự đi du lịch dịp lễ vì giá vé máy bay cao

Với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dài ngày, du khách cũng như các công ty lữ hành hướng đến tour du lịch quốc tế thay vì trong nước, do vé máy bay tăng cao dịp này.

Tour nội địa tăng giá

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, sau khi thông tin kỳ nghỉ lễ được công bố, nhiều người đã lên kế hoạch đi du lịch cho cả gia đình. Tuy nhiên, do giá vé máy bay tăng cao đột biến đã khiến nhiều người thay đổi quyết định so với trước đó.

Lưỡng lự đi du lịch dịp lễ vì giá vé máy bay cao- Ảnh 1.

Tour du lịch trong nước tăng giá khiến không ít người đắn đo trong việc đi nghỉ dịp lễ năm nay (ảnh minh họa).

Chị Nguyễn Thị Phượng (Long Biên, Hà Nội) cho biết, chị đã có kế hoạch dành 30 triệu đồng cho chuyến đi chơi lễ 30/4 của gia đình 4 người vào TP.HCM, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng sau khi tính toán chi phí vé máy bay đã ngốn gần phân nửa số tiền, chị vẫn đang lưỡng lự chưa đặt tour.

Theo các đơn vị lữ hành, thông thường giá vé máy bay sẽ chiếm khoảng 30-40% trong cơ cấu giá tour trọn gói. Do vậy, khi giá vé tăng, phần lớn giá tour cũng phải tăng theo.

Ông Đoàn Hải Quân, Giám đốc Vietravel chi nhánh Nha Trang cho biết, doanh nghiệp đã phải tăng giá tour khoảng 10% khi giá vé máy bay tăng sau khi cân đối. Đơn vị phải đàm phán lại với các đối tác để mua vé máy bay theo seri, giữ trước một lượng vé để có được mức giá ổn định hơn; Thay đổi chương trình tour, kết hợp nhiều loại hình phương tiện vận chuyển như đường bộ, đường sắt thay thế máy bay để giảm chi phí. Trong đó, tập trung khai thác, hướng đến thị trường du lịch có cự ly ngắn.

Cũng tập trung vào các chặng ngắn, Công ty TNHH liên hợp vận tải và du lịch Vitraco cho hay, công ty phần lớn nhận tour nội địa là những chặng khoảng 100-200km, di chuyển bằng ô tô trong 2 ngày. Còn những tour có chặng bay, thời gian từ 3 ngày rất thưa thớt.

Vé máy bay tăng, giá tour cũng tăng theo

Đại diện công ty lữ hành du lịch PYS Travel cho hay, giá vé máy bay đang quá cao để xây dựng một tour du lịch nội địa hấp dẫn. Vì thế, năm nay công ty hạn chế khai thác tour nội địa để tập trung vào các tour quốc tế.

Vị này cho biết, giá vé máy bay đang cao so với trước đây khoảng 10-30%. Trong khi dịch vụ phòng và ăn uống cũng tăng, giá tour cũng phải tăng ít nhất 30-40% mới bù lại được. Đây là mức giá khó cạnh tranh và kém hấp dẫn so với tour quốc tế.

Theo đại diện PYS Travel, tour Hà Nội – Quảng Bình có giá khoảng 5-6 triệu đồng/người với dịch vụ trung bình, di chuyển bằng ô tô, hoặc tàu; Còn đi máy bay và dịch vụ tốt sẽ lên tới 8-9 triệu đồng/người.

Trong khi đó, tour Thái Lan ngày thường khoảng 7-8 triệu đồng/người, ngày lễ lên khoảng 10 triệu. Song, dịch vụ tour Thái Lan “ăn đứt” tour nội địa khi du khách được ở khách sạn 4-5 sao, full dịch vụ. Có được mức giá này là nhờ chính phủ Thái Lan tài trợ rất nhiều các dịch vụ du lịch.

Hay tour 5 ngày chặng Hà Nội – Đà Nẵng, Hội An có giá 7,5 triệu đồng/người, khi so với mức giá 9-10 triệu đồng tour Hà Nội – Phượng hoàng cổ trấn (Trung Quốc), khách sẽ chọn ngay tour quốc tế để có thêm trải nghiệm.

“Khác với sự ảm đạm của các tour nội địa, hiện các chặng quốc tế đến Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải, Phượng hoàng cổ trấn…), Indonesia (Bali), Singapore, Malaysia, Thái Lan… đã hết vé đến tháng 6. Giá vé dịp lễ cũng không tăng nhiều so với ngày thường nhờ công ty mua vé theo seri cả hành trình”, vị đại diện thông tin.

Tour quốc tế rẻ bằng nội địa

Tương tự, bà Lưu Thị Thu, Phó giám đốc Hoàng Việt Travel cho biết, du khách năm nay chủ yếu chọn các tour du lịch Đông Nam Á giá rẻ như Thái Lan, Singapore, Malaysia…

Đại diện Tràng An Travel thông tin, đơn vị cũng ghi nhận xu hướng tương tự, lượng lớn khách đã lựa chọn du lịch tour Bắc Kinh – Thượng Hải, Cửu Trại Câu, đường bộ đi Côn Minh – Lệ Giang, Bình Biên – Mông Tự, Tịnh Tây…

Là nơi thu hút lượng lớn du lịch nội địa, tuy nhiên ông Phạm Minh Nhựt, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa bày tỏ lo lắng cho các tour nội địa trong bối cảnh hiện nay, khi giá tour du lịch nước ngoài đang khá rẻ, nhiều ưu đãi.

“Hiện, tour đi Thái Lan chỉ khoảng 7-10 triệu đồng cho hành trình 5 ngày 4 đêm. Tour đi Hàn Quốc cũng chỉ khoảng 12 triệu đồng trọn gói. Trong khi đó, tour các tỉnh phía Bắc đi Nha Trang giá phải lên đến 12-13 triệu đồng, riêng giá vé máy bay hơn 3 triệu đồng”, ông Nhựt so sánh.

Hiện, một số chặng bay du lịch nội địa dịp lễ giữa Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… có giá vé đang ở mức cao, thậm chí cháy hàng.

Cụ thể, vé khứ hồi chặng Hà Nội – TP.HCM của Vietnam Airlines khoảng 5,2-6 triệu đồng, tăng từ mức 4-4,8 triệu đồng. Còn Vietjet Air cũng tăng lên 3,2-4 triệu đồng/vé khứ hồi, từ mức 2,8-3,4 triệu đồng/vé.

Tương tự, chặng bay Hà Nội – Phú Quốc hiện chỉ còn Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác, còn Vietravel, Bamboo Airways đều không khai thác chặng bay này. Theo đó, hãng Vietnam Airlines ngày 27/4 đã hết vé phổ thông, chỉ còn vé thương gia với mức giá hơn 13 triệu đồng/lượt và số ghế trống không còn nhiều. Trong khi, vé khứ hồi của hãng Vietjet Air ở mức 3,1-3,9 triệu đồng/vé.

Giá vé máy bay khứ hồi cho chặng Hà Nội – Nha Trang trong dịp lễ 30/4 – 1/5 dao động từ 5,8-7,4 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí). Trong đó, Bamboo Airways và Vietjet Air có mức giá lần lượt là khoảng 6,7 triệu đồng và 5,6 triệu đồng, trong khi Vietnam Airlines có mức giá gần 8 triệu đồng.

Hồng Hạnh -

Bạn cũng có thể thích