Sóng 2G Sẽ Duy Trì Một Thời Gian Để Hỗ Trợ Thiết Bị 4G Ở Việt Nam

Việt Nam hiện đang trải qua sự chuyển đổi từ mạng 2G sang mạng 4G, nhưng còn khoảng 15 triệu điện thoại 4G không thể gọi điện hoặc nhắn tin. Điều này đặt ra một thách thức cho những người sử dụng thiết bị này. Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một quyết định động viên bằng cách duy trì sóng 2G trong một khoảng thời gian nhất định để hỗ trợ cho các thiết bị 4G.

Sóng 2G Sẽ Duy Trì Một Thời Gian Để Hỗ Trợ Thiết Bị 4G Ở Việt Nam
Một mẫu điện thoại của Nokia. Ảnh: Reuters
Trước đây, Việt Nam đã cấm nhập khẩu các thiết bị chỉ sử dụng mạng 2G và đã có sự kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mục tiêu loại bỏ điện thoại 2G khỏi thị trường sẽ được đạt được trong tương lai gần.

Thứ trưởng Phạm Đức Long của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố rằng sóng 2G có thể tiếp tục tồn tại để hỗ trợ các thiết bị 4G. Hiện tại, có khoảng 15 triệu điện thoại 4G tại Việt Nam được sử dụng chỉ để truy cập dữ liệu, trong khi gọi điện và nhắn tin vẫn phải sử dụng mạng 2G.

Theo đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, chu kỳ sử dụng của một thiết bị đầu cuối thường không quá ba năm. Với sự cấm máy 2G bắt đầu từ năm 2020, nhiều điện thoại loại này đã đến cuối vòng đời của họ. Khi các thiết bị bắt đầu hỏng hóc, người dùng sẽ chuyển sang loại điện thoại khác.

Mục tiêu của Việt Nam là tắt hoàn toàn sóng 2G vào tháng 9/2024. Tuy nhiên, quá trình này sẽ được thực hiện một cách có lịch trình và không để ai bị mất liên lạc. Các nhà mạng đang phát triển chính sách hỗ trợ bằng thiết bị đầu cuối hoặc gói cước để khuyến khích mọi người chuyển từ mạng 2G sang 4G.

Các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu của Việt Nam, như VNPT và Viettel, đã bắt đầu tắt sóng 2G và chuyển dịch thuê bao 2G và 3G lên 4G. Điều này đồng nghĩa với việc họ đang sẵn sàng để tắt hoàn toàn sóng 2G trong tương lai gần.

Theo thống kê từ Cục Viễn thông, Việt Nam có hơn 120 triệu thuê bao di động, trong đó còn khoảng 22 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ kết nối 2G, chiếm tỷ lệ 18,33%. Dự kiến đến cuối năm 2023, tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 5%, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi mạng từ 2G sang 4G tại Việt Nam.

Hoàng Dũng

Bạn cũng có thể thích