Điện thoại ngày nay thật tẻ nhạt: Lý do tại sao thiết kế “cạy nắp lưng, tháo rời pin” của Nokia ngày xưa đang được nhớ đến

Điện thoại di động ngày nay đã trải qua sự tiến hóa đáng kể, từ những chiếc điện thoại đầu tiên xuất hiện vào thập kỷ 2000 đến những siêu phẩm công nghệ hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không thể không thốt lên rằng điện thoại ngày xưa có một tính năng đáng nhớ, mà người dùng hiện đại đang thất thủ tìm kiếm: thiết kế “cạy nắp lưng, tháo rời pin” của các mẫu Nokia ngày xưa.

Những chiếc điện thoại Nokia “huyền thoại một thời” luôn là biểu tượng của sự bền bỉ và dễ sửa chữa. Mỗi khi bạn đánh rơi một chiếc Nokia, nắp lưng và pin thường văng ra vài mét, nhưng điều đáng nói là bạn chỉ cần nhặt lại các bộ phận này và lắp lại như cũ, và chiếc điện thoại lại hoạt động bình thường, không hề để lại vết nám nát hay hỏng hóc nào. Trái ngược hoàn toàn với sự mỏng manh và dễ vỡ của các chiếc điện thoại hiện đại, một khi chúng rơi xuống sàn, thường cần một khoản tiền đáng kể để sửa chữa.
Một trong những tính năng đáng nhớ nhất của các chiếc điện thoại cổ điển như Nokia chính là khả năng tháo lắp pin một cách dễ dàng. Khi bạn mở nắp lưng và lấy ra pin, bạn sẽ có cảm giác như mình đang quay ngược thời gian trở về những năm 2000. Những chiếc điện thoại này không chỉ giúp bạn dễ dàng thay pin khi nó hết tuổi thọ sau khoảng một năm mà còn cho phép bạn tự thay pin một cách nhanh chóng và thuận tiện. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm tiền bạc và tránh việc phải đối mặt với việc mua một chiếc điện thoại mới chỉ vì pin đã hỏng.
Vào thời điểm cách đây 20 năm, điện thoại di động được thiết kế xoay quanh sự tiện lợi và khả năng sửa chữa. Bạn có thể tháo khung sau hoặc khung trước và thay đổi màu sắc của toàn bộ điện thoại chỉ với giá vài trăm nghìn. Các cửa hàng cũng luôn sẵn sàng sửa chữa các lỗi nhỏ trên điện thoại của bạn, bất kể là gì.

Điện thoại ngày nay thật tẻ nhạt: Lý do tại sao thiết kế “cạy nắp lưng, tháo rời pin” của Nokia ngày xưa đang được nhớ đến
Điện thoại Fairphone có khả năng tháo rời và sửa chữa..

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi trong những năm gần đây. Các hãng sản xuất điện thoại hàng đầu đã bỏ bớt những tính năng này, thay vào đó tập trung vào thiết kế mỏng, đẹp và hiệu suất cao. Sự tiến bộ công nghệ đã khiến cho các tính năng như pin tháo rời trở nên quá lỗi thời và không phù hợp với xu hướng hiện tại.
Một trong những lý do chính mà các nhà sản xuất từ bỏ pin tháo rời là để tối ưu hóa thiết kế của điện thoại. Các điện thoại hiện đại thường được thiết kế nguyên khối với mặt lưng bằng kính và khung nhôm, tạo cảm giác sang trọng và thời thượng. Sử dụng nắp lưng nhựa để dễ thay pin có thể khiến thiết bị trông rẻ tiền và không đạt được tính thẩm mỹ cao.
Ngoài ra, việc sử dụng thân kim loại và mặt lưng kính không phù hợp cho việc tháo rời thường xuyên. Các điện thoại hiện đại thường được thiết kế để chống nước và bụi tốt hơn, và việc có pin tháo rời hay nắp lưng dễ tháo có thể làm giảm điều này.
Một trong những tính năng mà nhiều người nuối tiếc nhất là khe cắm thẻ nhớ. Tuy nhiên, từ khi Apple không trang bị tính năng này trên iPhone, các thiết bị Android cũng dần dần từ bỏ. Khi bạn đã hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại, bạn không còn cách nào để bổ sung ngoại trừ việc xóa dữ liệu cũ hoặc trả tiền cho lưu trữ đám mây. Điều này có nghĩa là bạn phải mua một chiếc điện thoại mới với dung lượng lưu trữ cao hơn, điều này làm tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất điện thoại.
Sự tiện lợi của pin tháo rời và khả năng thay thế pin đã khiến nó trở thành một tính năng được người dùng đánh giá cao. Trong một cuộc khảo sát của Android Authority năm 2021 với 27.000 người, 27% cho biết họ muốn có pin tháo rời trên mọi điện thoại. Tuy nhiên, đa số người dùng cho rằng đây chỉ là một tính năng tốt nhưng không cần thiết, và chỉ 26% không quan tâm đến việc có pin tháo rời.
Mặc dù pin tháo rời có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có nhược điểm của nó. Thiết kế này có thể làm cho điện thoại trở nên dày hơn và không phù hợp với xu hướng thiết kế nguyên khối của hiện tại. Hơn nữa, việc cần có một lớp trợ lực để bảo vệ pin tháo rời làm tăng độ dày của thiết bị và làm mất đi tính thẩm mỹ. Thay vì dành không gian cho pin tháo rời, các nhà thiết kế đã chọn trang bị các tính năng khác như loa âm thanh nổi, sạc không dây, cảm biến vân tay ở mặt sau, và nhiều tính năng khác.
Sự tiến bộ trong công nghệ đã định hình lại thiết kế của điện thoại di động hiện đại. Những chiếc điện thoại mỏng, nguyên khối, mặt lưng kính, và khung kim loại đã trở thành tiêu chuẩn, đem lại sự thẩm mỹ và hiệu suất cao. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho hầu hết các điện thoại trông giống nhau và không còn tính đa dạng trong thiết kế.

Pin điện thoại.
Pin điện thoại.

Ngoài ra, việc từ bỏ pin tháo rời cũng có lợi ích về môi trường. Giảm thiểu lượng pin tổng thể sản xuất ra mỗi năm có thể giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, còn một động cơ khác thầm kín hơn đó là lợi nhuận của các nhà sản xuất. Việc tước bỏ khả năng thay thế pin sẽ mở ra một số kênh doanh thu mới cho họ, chẳng hạn như tính phí sửa chữa pin cho người mua. Họ muốn bạn mua một chiếc điện thoại mới thường xuyên hơn, trong vòng 2-3 năm, và các đặc quyền như pin tháo rời hay bộ nhớ mở rộng sẽ cản trở hướng đi đó.
Trong tình hình hiện tại, dường như việc quay lại thiết kế “cạy nắp lưng, tháo rời pin” của Nokia ngày xưa là không thể. Tuy nhiên, nhớ về những tính năng đáng trân trọng này có thể giúp chúng ta đánh giá cao những tính năng hiện tại của điện thoại và hy vọng rằng trong tương lai, sự đa dạng và tính tiện lợi sẽ được kết hợp để tạo ra những chiếc điện thoại tốt hơn cho mọi người.

Trần Kiên

Bạn cũng có thể thích