Pú Hồng không còn xa

Tuyến đường bê tông kiên cố đang thành hình sẽ thay thế con đường đất vắt vẻo lưng chừng đồi đi vào trung tâm xã Pú Hồng. Có đường mới, Pú Hồng sẽ không còn xa nữa.

Đến Pú Hồng “vời vợi nghìn trùng”

Xã Pú Hồng cách trung tâm huyện Điện Biên Đông hơn 50km và cách TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) tới hơn 70km. Trước đây, nhắc tới Pú Hồng là người ta nghĩ đến cảnh “vời vợi nghìn trùng”, đói nghèo, nheo nhóc.

Pú Hồng không còn xa- Ảnh 1.

Các phương tiện lưu thông dễ dàng, an toàn trên tuyến đường nối xã Phình Giàng với xã Pú Hồng.

Dù luôn được các cấp chính quyền quan tâm, nhưng giao thông cách trở là nguyên nhân chính khiến nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Vào mùa mưa, từ trung tâm huyện đi xe ô tô cũng phải mất 4 – 5 tiếng mới tới nơi. Nếu gặp phải ngày mưa to, kéo dài thì Pú Hồng bị chia cắt hoàn toàn.

Nhưng đó là câu chuyện trước đây. Pú Hồng nay đã khác. Con đường đất vắt vẻo trên lưng chừng đồi không nắng bụi thì bùn lầy nham nhở, nối từ xã Phình Giàng đi Pú Hồng đã dần được thay thế bằng tuyến đường bê tông kiên cố.

Nhìn những chiếc xe máy bon bon trên con đường mới đang thành hình, một giáo viên mầm non ở điểm trường Pa Cá (xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông) không giấu được niềm vui: “Trước đây đường đất, ngày nắng còn đi lại được chứ ngày mưa là chỉ có cuốc bộ. Có hôm trên đường tới lớp, cô trò đều bị trượt ngã, lấm lem hết bùn đất. Vì đi lại khó khăn nên nhiều em bỏ học theo bố mẹ đi nương, đi rẫy”, cô giáo này chia sẻ.

Mong sớm thoát nghèo

Anh Vàng A Phía, trưởng bản Pa Cá, xã Phình Giàng cho biết, cũng vì đường xa xôi, cách trở nên hạt lúa, củ sắn người dân làm ra cũng bị thương lái ép giá. “Giờ có đường mới rồi, chắc chắn cuộc sống sẽ tốt hơn, ít ra là hạt lúa, củ sắn trồng ra cũng sẽ dễ bán hơn”, anh Phía tin tưởng.

Pú Hồng không còn xa- Ảnh 2.

Người dân đi xe máy bon bon trên con đường mới.

Bà Vì Thị Doan, Chủ tịch UBND xã Pú Hồng cũng cho biết, trước đây, từ xã lên trung tâm huyện, ngày nắng đi xe máy cũng phải mất 3 giờ, ngày mưa có khi không thể đi lại. Chỉ riêng việc cán bộ xã lên huyện họp, nếu họp vào buổi sáng hôm sau thì cán bộ phải đi từ chiều tối hôm trước.

“Giao thông cách trở là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2023 còn tới 62%”, bà Doan nói và cho biết thêm, giờ có đường mới, chắc chắn mọi chuyện sẽ khác. Năm 2024, xã quyết tâm giảm 10% tỷ lệ hộ nghèo, từ 62% xuống còn 52%.

Rút ngắn tiến độ 20 tháng

Dự án đường Phình Giàng – Pú Hồng có tổng chiều dài 14km, bề rộng nền đường 6m, mặt đường 3,5m, do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên làm đại diện chủ đầu tư, với kinh phí 103 tỷ đồng.Trong đó, chi phí xây dựng hơn 69 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2022 đến hết tháng 12/2025.

Pú Hồng không còn xa- Ảnh 3.

Sau rất nhiều nỗ lực, vượt qua các khó khăn, nhà thầu đã đưa công trình về đích, vượt tiến độ 20 tháng.

Kỹ sư Khúc Văn Chiến, chỉ huy trưởng của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 (đơn vị thi công) cho biết, ngay khi tiếp nhận dự án, cán bộ, kỹ sư và người lao động công ty đều xác định đây là tuyến đường đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của địa phương. Ngay khi nhận được công địa, công ty đã huy động tối đa nhân lực, máy móc đồng loạt thi công.

Thời gian đầu thực hiện dự án, một số người dân chưa đồng thuận nên việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Chưa hết, thời tiết ở vùng núi cao thất thường, trong năm có 3 tháng (tháng 7 -10) mưa liên tục, không thể triển khai thi công.

Trước thực tế đó, công ty đã phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân để họ chia sẻ, đồng lòng giao đất. Khi có mặt bằng, nhà thầu huy động tối đa máy móc, thiết bị ồ ạt thi công.

Thời điểm cao nhất, trên công trường có đến 120 công nhân, gần 40 xe máy và thiết bị. Đặc biệt, dù tiến độ không quá áp lực nhưng công ty luôn thực hiện thi công 3 ca 4 kíp.

“Dự án được khởi công từ tháng 5/2022 và theo hợp đồng sẽ hoàn thành vào tháng 12/2025. Thế nhưng, nhờ sự quyết tâm, đến nay công trình đã hoàn thành 99%, vượt tiến độ 20 tháng”, kỹ sư Chiến cho biết.

Kỹ sư Đặng Hữu Tình, giám sát hiện trường dự án thuộc Ban Quản lý dự án Các công trình giao thông tỉnh Điện Biên cho biết, dự án ảnh hưởng đến 25ha đất nông nghiệp, đất nương rẫy và một ít đất ở của 161 hộ dân của 2 xã Phình Giàng và Pú Hồng.

Tuy nhiên, do kinh phí hạn chế, nên không có nguồn đền bù, giải phóng mặt bằng. Trước thực tế đó, lãnh đạo ban đã nhiều lần trực tiếp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền và vận động người dân đồng tình, ủng hộ hiến đất làm đường.

“Mặt bằng có đến đâu, ban chỉ đạo nhà thầu thi công đến đó. Thi công đến đâu dứt điểm đến đó để người dân thấy được quyết tâm mở đường, từ đó ủng hộ dự án, tự vận động lẫn nhau”, kỹ sư Tình cho hay.

Sỹ Hòa -

Bạn cũng có thể thích