VTALK đồng hành cùng WEtalk: Sinh viên TDTU phát triển bản thân, kiến tạo tương lai

Các kỹ năng giao tiếp và thuyết trình của sinh viên Việt Nam thường là điểm yếu chí mạng của nhân sự trong các tập đoàn đa quốc gia khi so sánh với các nước trong khu vực.

Cuộc thi “WEtalk – Hùng biện Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng mùa 5” với chủ đề: “Sinh viên TDTU phát triển bản thân, kiến tạo tương lai” với 4 vòng thi hết sức gay cấn, thu hút hơn 300 người tham gia. Chung kết cuộc thi đã tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích giúp các bạn sinh viên tham gia có cơ hội giao lưu học hỏi từ các đối thủ thông qua các phần thi giúp bày tỏ quan điểm, thể hiện được góc nhìn cũng như ý kiến cá nhân về những vấn đề trong đời sống, xã hội, từ đó phát triển khả năng lập luận, tư duy logic, cải thiện kỹ năng nói, thuyết trình, hùng biện, tranh biện – những kỹ năng quan trọng đối với thời đại mới.

VTALK đồng hành cùng WEtalk: Sinh viên TDTU phát triển bản thân, kiến tạo tương lai
Các thi sinh tranh biện tại Opposed Round của cuộc thi WEtalk 2024 do Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức.

Mở đầu chương trình với phần thi Opposed Round, các thí sinh được chia cặp đấu đối kháng với những chủ đề mang tính thời đại như: “Tự chữa lành – Self-healing”; “Lương cảm xúc – Emotional salary” quan trọng hơn “Lương tài chính – Financial salary”; Phải biết hài lòng với những gì mình đang có!; và “Tính đa nhiệm – Multitasking” đã tạo nên phần thi tranh biện giữa hai quan điểm ủng hộ và phản đối vô cùng hấp dẫn.

Phát biểu tại chương trình, ông Lý Tấn Đạt – Đại diện Học viện Kỹ năng VTALK – Nhà tài trợ Kim Cương của cuộc thi cho biết: “Theo dõi các vòng thi, tôi thấy sự nỗ lực và tố chất của từng thí sinh được bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết. Đây sẽ là những trải nghiệm, bệ phóng cho các bạn chinh phục ước mơ trong tương lai. Suốt những năm qua, VTALK đã đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trong việc phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của thời đại, trong đó trọng tâm cốt lõi là kỹ năng Giao tiếp và Thuyết trình. Đồng thời, dự án Phi lợi nhuận Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN của VTALK cũng đã đồng hành với hàng chục trường Đại học, kết nối những diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực cho hàng chục ngàn sinh viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước”. Được biết, ông Lý Tấn Đạt là MC-BTV Đài Tiếng Nói Việt Nam – VOV Giao Thông, đồng thời là giảng viên cao cấp Học viện Kỹ năng VTALK, chuyên gia đào tạo kỹ năng giao tiếp, truyền thông & quan hệ công chúng cho các Công ty, Tập Đoàn đa quốc gia.

VTALK đồng hành cùng WEtalk: Sinh viên TDTU phát triển bản thân, kiến tạo tương lai
Ông Lý Tấn Đạt – BGK cuộc thi nhận xét và góp ý cho các thí sinh.

Tại phần 2 Case Resolution Round, các bạn thí sinh nhận câu hỏi, giải quyết vấn đề và vấn đáp trực tiếp cùng Ban Giám khảo. Ông Lê Thanh Bình – Uỷ viên Ban Thư ký, Chánh văn phòng Hội Sinh viên Thành phố, đồng thời là BGK cuộc thi nhận định: “Hơn 30.000 đại biểu của Liên hoan Thanh niên Thế giới năm 2024 được tổ chức tại Liên Bang Nga cùng thảo luận và ngày hôm nay các bạn sinh viên đang cùng nhau góp tiếng nói để chỉ ra các vấn đề thách thức của thời đại. Nhưng tôi cho rằng trong thách thức luôn có cơ hội và quan trọng là tâm thế của chúng ta như thế nào. Tâm thế đúng sẽ giúp tư duy của chúng ta thôi thúc hành động và những hành động sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực đến từ những người trẻ – với vai trò là những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Ở phần Shine Your Statement – Truyền tải thông điệp cá nhân, các thí sinh đã nói lên những quan điểm về các vấn đề như: “Nếu chỉ còn 1 phút để sống thì bạn làm gì?”; “Thất bại nhiều lần không có nghĩa bạn là kẻ thất bại, bạn chỉ thất bại khi bạn buông xuôi”… “Dám làm, dám nhận, dám chịu trách nhiệm về mình, đó là những gì tôi muốn các bạn GenZ hiểu và lắng nghe tôi” – Thành Lợi nhấn mạnh.

Bà Huỳnh Trần Kiều Trinh – Đại diện Ban Tuyên giáo – Đối ngoại Thành Đoàn – BGK Cuộc thi cho biết: “Thí sinh nhận câu hỏi trực tiếp tại sân khấu thì sẽ có cái bất lợi là các bạn không được chuẩn bị trước câu trả lời, còn lợi thế về kỹ năng cũng như tư duy của các bạn sẽ nổi bật rõ ràng. Thực sự ở vòng 2, có những bạn “bức tốc” rất nhiều!”.

VTALK đồng hành cùng WEtalk: Sinh viên TDTU phát triển bản thân, kiến tạo tương lai
Thí sinh Lê Thành Lợi xuất sắc đạt ngôi vị Quán Quân cuộc thi.

Trải qua ba vòng thi với hơn 2000 đối thủ nặng ký, bạn Lê Thành Lợi, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng đã xuất sắc đạt được ngôi vị Quán Quân của cuộc thi với tổng giải thưởng lên tới 12.5 triệu đồng và học bổng toàn phần khóa Giao tiếp Thuyết trình VTALK SILVER trị giá 11 triệu đồng từ Học viện Kỹ năng VTALK. Bạn Phạm Ngọc Trân xuất sắc giành ngôi vị Á Quân và Hồ Thanh Mai đạt Quý Quân của cuộc thi WEtalk 2024.

“Kết quả cuối cùng được sự đồng thuận cao từ Ban giám khảo. Đã có nhiều gương mặt bứt phá, thể hiện kỹ năng thuyết trình – tư duy phản biện rất tốt! Qua đó khẳng định mình hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nhận được. Thông qua cuộc thi, nhiều gương mặt mới đầy tiềm năng cũng có dịp cọ xát, chắc chắn sẽ trở thành nhân tố gây bất ngờ trong các cuộc thi tiếp theo. Mong rằng các bạn sinh viên luôn tôi luyện bản thân để chinh phục hành trình tương lai”, ông Lý Tấn Đạt – thành viên Ban Giám Khảo chia sẻ thêm.

Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi sinh viên, mà còn là cơ hội để các thí sinh bồi dưỡng các kỹ năng thời đại của mình, đặc biệt là kỹ năng Thuyết trình. Qua đó, giúp nâng cao năng lực của lực lượng lao động chất lượng cao trong tương lai, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện tại. Các kỹ năng giao tiếp và thuyết trình của sinh viên Việt Nam thường là điểm yếu chí mạng của nhân sự trong các tập đoàn đa quốc gia khi so sánh với các nước trong khu vực. Hy vọng rằng thông qua cuộc thi sẽ giúp nhiều thí sinh có thêm động lực bồi dưỡng toàn diện các nhóm kỹ năng mềm cốt lõi của bản thân.

Khánh Đan

Bạn cũng có thể thích