Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam: Tạo Đáy và Triển Vọng Tăng Trưởng

Các chuyên gia đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo đáy ngắn hạn sau những biến động gần đây. Tuy nhiên, việc tăng mạnh trở lại của thị trường vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Sau cú giảm mạnh hơn 55 điểm của VN-Index cùng với áp lực bán tháo và khối lượng giao dịch kỷ lục vào ngày 18-8, trong tuần giao dịch gần đây, các nhà đầu tư đã bước vào giai đoạn tĩnh lặng hơn. Họ đã lấy lại sự bình tĩnh và không còn lo lắng về những biến động mạnh như trong năm 2022.

Một số nhà đầu tư cảm thấy tự tin hơn khi chọn thời điểm “bắt đáy”, khi nhiều cổ phiếu chứng khoán đã giảm về mức giá hấp dẫn, đặc biệt là những cổ phiếu trong nhóm ngành chứng khoán và bất động sản. Sức mua mạnh mẽ này đã thúc đẩy nhiều cổ phiếu từ vùng giá sàn tăng mạnh lên và thậm chí VN-Index cũng đã “rút chân” đi lên và tăng nhẹ vào ngày 22-8.

Vào phiên giao dịch ngày 24-8, VN-Index tăng gần 17 điểm. Các cổ phiếu ngành bất động sản và chứng khoán đã tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo hoãn thi hành một số quy định cấm cho vay theo Thông tư 06 và cũng có thông tin về hệ thống giao dịch chứng khoán mới (KRX) sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Phân tích vĩ mô và chiến lược thị trường tại Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết rằng việc hoãn thi hành Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước đã tạo đà tăng mạnh cho thị trường vào phiên giao dịch ngày 24-8, giúp các chỉ số chứng khoán hồi phục.

Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam: Tạo Đáy và Triển Vọng Tăng Trưởng
Lực cầu “bắt đáy” của nhiều nhà đầu tư tuần qua đã giúp thị trường chứng khoán ngừng rơi và hồi phục ấn tượng.

“Sự hỗ trợ từ việc Ngân hàng Nhà nước ngừng thi hành một số quy định trong Thông tư 06 đã tạo ra đà tăng cầu bắt đáy trong phiên giao dịch ngày 24-8, giúp thị trường phục hồi. Tuy nhiên, sau những biến động lớn gần đây, tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn hơi thận trọng. VN-Index có thể tiếp tục dao động và tích lũy trong khoảng 1.160 – 1.200 điểm trong tuần tới, trước khi xác định xu hướng rõ ràng hơn sau kỳ nghỉ lễ 2-9” – ông Hinh nhận định.

Một số công ty chứng khoán khác cũng cho rằng sự điều chỉnh gần đây của thị trường đã được dự báo. Đây là một quá trình cần thiết để thị trường tích lũy nội lực và duy trì sự ổn định. Công ty Chứng khoán SHS kỳ vọng VN-Index sẽ có giai đoạn hồi phục ngắn hạn trước khi hình thành một giai đoạn tích lũy mới, để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tích cực tiếp theo.

Phân tích sâu hơn, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), nhận định trong giai đoạn tăng từ tháng 5 đến giữa tháng 8, thị trường chứng khoán trong nước không trải qua giai đoạn điều chỉnh nên việc giảm mạnh gần đây cũng không ngạc nhiên. Hiện tại, thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 và nửa đầu năm 2023 của các doanh nghiệp đã được công bố, và lợi nhuận không có dấu hiệu quá khả quan. Hầu hết cổ phiếu đã giảm từ 10% đến 15% và đang tạo ra một vùng cân bằng mới xung quanh mức 1.170 – 1.180 điểm trên VN-Index, để tiếp tục tích lũy trước khi tăng trưởng.

“Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán đã thúc đẩy thị trường nhờ sự lan tỏa tích cực từ việc hoãn thi hành một số quy định cấm cho vay của Thông tư 06, cũng như nhiều công ty chứng khoán đã báo cáo lợi nhuận tốt cho quý 2 vừa qua. Nhà đầu tư kỳ vọng vào việ

c tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất. Chứng khoán vẫn là lựa chọn hấp dẫn với khả năng sinh lời so với các lựa chọn đầu tư khác” – ông Ngọc nhận định.

Động lực tăng trưởng vẫn còn

Một yếu tố khác giúp thị trường chứng khoán giữ vững ở thời điểm này là khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu, tăng trưởng tín dụng tại mức thấp, chỉ tăng khoảng 4,6% trong 7 tháng đầu năm. Trong bối cảnh này, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trở nên khó khăn, khiến khi thị trường chứng khoán điều chỉnh xuống mức phù hợp, nhà đầu tư có thể sẵn sàng tham gia.

Tại hội thảo “Tích lũy vị thế – Sẵn sàng bùng nổ” diễn ra gần đây, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường tại Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS), cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo ông Sơn, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi tích cực trong nửa đầu năm 2023, với mức tăng tới 22% so với cuối năm trước, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới. Và hiện tại, thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh sau khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã qua.

Theo ông Sơn, xu hướng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ được dẫn dắt bởi sự kỳ vọng vào sự hồi phục lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong 2 quý cuối năm. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng quyết định xu hướng tăng của thị trường là thanh khoản. Trong nửa đầu năm 2023, giá trị giao dịch trung bình khoảng 12.000 – 13.000 tỷ đồng mỗi phiên, nhưng từ cuối tháng 6 đến nay, con số này đã tăng gấp đôi lên khoảng 24.000 – 27.000 tỷ đồng mỗi phiên.

“Thị trường sẽ đi vào giai đoạn tăng mới khi kinh tế phục hồi, đặc biệt là với thông tin về hệ thống giao dịch chứng khoán KRX sẽ hoạt động sắp tới, đem lại sự thoải mái trong việc đặt lệnh giao dịch, nâng cao thanh khoản và giảm thiểu sai sót. Nhiều sản phẩm mới từ KRX sẽ được triển khai, trong đó việc rút ngắn thời gian giao dịch T+2,5 ngày như hiện tại có thể còn rút xuống T0 (giao dịch mua bán cổ phiếu trong ngày)… tất cả những điều này sẽ thúc đẩy thị trường tiến xa và chuẩn bị cho việc nâng cấp thứ hạng thị trường trong tương lai” – ông Trần Hoàng Sơn lạc quan.

TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, nhấn mạnh về việc mở mới hơn 150.000 tài khoản chứng khoán gần đây, cho thấy luồng vốn đang đổ vào thị trường. Tuy nhiên, sự dồn dập của vốn ngắn hạn sẽ làm cho VN-Index dễ bị biến động và dao động mạnh. Để thị trường chứng khoán duy trì một tăng trưởng bền vững trong dài hạn, sự tham gia của nhà đầu tư ngoại tạo nên một “rơm rà” đáng tin cậy và sẽ trở thành một yếu tố cân bằng, đặc biệt trong những phiên thị trường giảm mạnh.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích