Quảng Ngãi: Giá ớt rớt thê thảm, nông dân điêu đứng

Nông dân Quảng Ngãi đang bước vào đầu vụ thu hoạch ớt, thế nhưng ớt lại rớt giá chỉ còn 9.000-10.000 đồng/kg khiến nông dân điêu đứng.

Vụ Đông Xuân năm 2023-2024, toàn tỉnh Quảng Ngãi trồng khoảng 1.430ha. Nông dân đang bước vào vụ thu hoạch, tuy nhiên giá ớt rớt thê thảm, chỉ còn 9.000-10.000 đồng/kg, khiến nhiều người bị lỗ nặng.

Ông Võ Nhựt (xã Nghĩa Hà, tỉnh Quảng Ngãi), trồng 400m2 ớt, cho biết: “Thời tiết năm nay thuận lợi để cây ớt phát triển, trái ớt rất đỏ, đẹp, bình quân trên diện tích này có thể thu về hơn 900kg ớt, nhưng giá ớt thấp quá, không đủ bù tiền phân, giống. Gia đình tôi không dám thuê người hái ớt như mọi năm vì không đủ chi phí một ngày công để trả cho người hái”.

Ông Võ Nhựt đang thu hoạch ớt. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Do giá ớt thấp, nên ông Nhựt không thuê nhân công mà chỉ hai vợ chồng đi hái ớt bán cho cơ sở thu mua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nhựt cho biết, giá ớt phải ở mức 15.000 đồng/kg thì nông dân mới trang trải đủ các chi phí và trả công người hái, còn muốn có lời thì giá ớt dao động 20.000-30.000 đồng/kg.

Theo các nông dân tại cánh đồng Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, chi phí đầu tư mỗi sào ớt khoảng 5 triệu đồng, sản lượng thu hoạch khoảng 1 tấn, chi phí ngày công trả cho người hái ớt thuê từ 200.000-250.000 đồng/ngày, với giá chỉ 10.000 đồng/kg thì thu nhập sau đầu tư chỉ vừa đủ vốn bỏ ra, nông dân không có lãi. Do vậy, dù vào vụ thu hoạch nhưng trên cánh đồng rất vắng người hái ớt.

Ớt được trồng trên địa bàn xã Nghĩa Hà gồm nhiều giống như ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa, ớt chia tai… Ảnh: NGUYỄN TRANG
Thời tiết thuận lợi nên ớt rất đẹp. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Lâm (xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) trồng 1,5 sào ớt, cho biết: “Tôi vừa bán được khoảng 1 tạ ớt với giá chỉ 9.000 đồng/kg, thu chưa đủ 1 triệu đồng, năm nay cây ớt khiến nông dân rất lo lắng, thấp thỏm”.

Nếu thời tiết thuận lợi, vụ thu hoạch ớt sẽ kéo dài đến tháng 5, tháng 6, ngược lại nếu nắng nóng sớm thì trái ớt có khả năng bị nám, hư hỏng và phải phá bỏ để chuyển sang trồng rau màu.

Do giá ớt rớt, nên nông dân thu hoạch rải rác. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ớt chín đỏ đồng nhưng việc thu hoạch diễn ra cầm chừng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà, cho biết: “Toàn xã có hơn 30ha trồng ớt, tập trung nhiều ở thôn Hổ Tiếu, Bình Đông… Năm nay giá ớt rất thấp khiến nông dân lo lắng, nhiều chủ vựa sau mấy năm liền giá ớt bấp bênh cũng bị thua lỗ nặng”.

NGUYỄN TRANG

Bạn cũng có thể thích