Sếp lớn bán cổ phiếu, giảm tỉ lệ sở hữu tại Thế Giới Di Động

Sau một loạt các sự kiện đáng chú ý, ông Đoàn Văn Hiểu Em, thành viên hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), đã hoàn tất thương vụ bán ra 1 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này, dự kiến mang về khoản tiền lớn. Sự giảm tỉ lệ sở hữu của ông này tại Thế Giới Di Động đặt ra nhiều câu hỏi về tình hình của công ty và triển vọng kinh doanh của họ.

Sếp lớn bán cổ phiếu, giảm tỉ lệ sở hữu tại Thế Giới Di Động
Thế Giới Di Động đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh.
Giảm tỉ lệ sở hữu
Tỷ lệ sở hữu của ông Đoàn Văn Hiểu Em tại Thế Giới Di Động đã giảm đáng kể sau thương vụ bán 1 triệu cổ phiếu. Trước đây, ông Hiểu Em nắm giữ 0,26% cổ phần tại công ty này, nhưng sau thương vụ này, tỉ lệ sở hữu của ông đã rớt xuống chỉ còn 0,19% vốn điều lệ. Giao dịch này đã diễn ra từ ngày 7 đến 8 tháng 9, và ước tính ông Hiểu Em đã thu về khoảng 56 tỉ đồng từ thương vụ này.
Điều đáng chú ý là giao dịch của ông Hiểu Em đã sử dụng phương thức thỏa thuận, vì vậy số tiền thực tế có thể chênh lệch đáng kể so với giá cổ phiếu trên sàn.
Những diễn biến gần đây
Ông Hiểu Em không phải là người đầu tiên giảm tỉ lệ sở hữu tại Thế Giới Di Động. Trong thời gian gần đây, có nhiều diễn biến liên quan đến việc bán cổ phiếu của lãnh đạo cấp cao và các quỹ lớn của công ty này.
Vào tháng 7, một thành viên khác trong hội đồng quản trị của MWG, ông Đặng Minh Lượm, đã bán ra 300.000 cổ phiếu MWG, dẫn đến việc tỉ lệ sở hữu của ông giảm xuống còn 0,22%.
Hơn nữa, nhóm quỹ thành viên thuộc Arisaig Partners (Asia) cũng đã tiếp tục bán hơn 2,1 triệu cổ phiếu MWG, giảm sở hữu về còn 5,88% vốn điều lệ tại công ty.
Triển vọng kinh doanh và thị trường
Về mặt kinh doanh, Thế Giới Di Động đã ghi nhận một sự sụt giảm trong doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm 2023. Sự suy giảm này có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của lãnh đạo và các nhà đầu tư lớn trong việc giảm tỉ lệ sở hữu.
Dự báo cho nửa cuối năm cho thấy Thế Giới Di Động có thể trải qua một giai đoạn hồi phục, nhưng mức độ này có thể chậm hơn so với dự kiến. Đội ngũ phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết mảng bán lẻ ICT của chuỗi Thế Giới Di Động và chuỗi Điện Máy Xanh có khả năng hồi phục chậm. Tuy nhiên, mảng thực phẩm của chuỗi Bách Hóa Xanh đang có tín hiệu tích cực hơn và có thể đạt điểm hòa vốn trong năm tới.
Dù vậy, công ty vẫn có lợi thế trong việc đàm phán giá nhập và quyền đặt giá cho các mẫu sản phẩm độc quyền của họ.

Hoàng Dũng

Bạn cũng có thể thích