Thất thoát thêm 483 tỷ đồng: Nguyên Nhân Lỗ Của Novaland Được Tiết Lộ

Sau quá trình kiểm tra tỉ mỉ, Novaland đã công bố mức thất thoát 1.094 tỷ đồng, tăng thêm 483 tỷ đồng. Công ty đã chỉ ra rằng nguyên nhân cho sự sai lệch này xuất phát từ việc dành một phần tiền làm dự phòng và điều chỉnh giảm lượng thu nhập theo yêu cầu của cuộc kiểm toán.

Tập đoàn Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã cổ phiếu: NVL) vừa ra mắt báo cáo tài chính hợp nhất sau khi kiểm toán cho nửa đầu năm 2023. Kết quả kiểm toán đã tiết lộ rằng Novaland ghi nhận thất thoát 1.094 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng thêm 483 tỷ đồng so với con số do chính công ty tự báo cáo trước đó.
Theo giải thích của doanh nghiệp, sự chênh lệch này bắt nguồn từ việc Novaland dành một phần tiền làm dự phòng và điều chỉnh giảm lượng thu nhập theo yêu cầu của cuộc kiểm toán. Tuy nhiên, do đã có thỏa thuận về lịch thu tiền, dự kiến trong năm 2023, tập đoàn sẽ ghi nhận một số tiền thu nhập là 283,8 tỷ đồng trong số 483 tỷ đồng thất thoát thêm như đã đề cập.

Thất thoát thêm 483 tỷ đồng: Nguyên Nhân Lỗ Của Novaland Được Tiết Lộ
Nguyên Nhân Lỗ Của Novaland Được Tiết Lộ.

Bên cạnh đó, một số đối tác chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo các thỏa thuận hợp tác. Vì vậy, thu nhập của công ty trong kỳ bị giảm. Novaland cho biết số tiền thu nhập này sẽ được ghi nhận trong giai đoạn kế toán tiếp theo sau khi công ty nhận được các nghĩa vụ tài chính từ các đối tác trễ hạn thanh toán, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023.
Công ty kiểm toán PwC (Việt Nam) đã đưa ra ý kiến quan trọng trong báo cáo tài chính của Novaland.
Mặc dù không đưa ra kết luận cuối cùng, PwC nhấn mạnh mức thất thoát gần 1.094 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023 của Novaland, cũng như tác động đáng kể của thị trường bất động sản và tính thanh khoản của trái phiếu đối với hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Công ty kiểm toán cũng giả định rằng khả năng hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng của tập đoàn thanh toán hoặc tái cấu trúc nợ vay, tiếp cận ngày đáo hạn của trái phiếu và thực hiện các giải pháp khác để tạo ra dòng tiền để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.
Công ty kiểm toán đã chỉ ra sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn quan trọng, có thể đặt ra nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.
Để đối mặt với điều này, Novaland đã làm rõ và chia sẻ công khai các khó khăn hiện tại, bao gồm tình hình kinh tế toàn cầu, sự biến động vùng lãnh thổ, sự gia tăng lãi suất và tác động hậu Covid đã làm cho việc phục hồi kinh tế trở nên khó khăn. Kết hợp với những khó khăn về mặt pháp lý và các chậm trễ, những yếu tố này đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động, kinh doanh và khả năng thanh khoản của công ty.
Hiện tại, những rào cản liên quan đến mặt pháp lý và thủ tục đầu tư tại các dự án của Novaland như NovaWorld Phan Thiết, Aqua City, The Grand Manhattan đã và đang được gỡ bỏ, với những tín hiệu tích cực. Trước đó, một số dự án của công ty cũng đã được tái khởi động với sự hỗ trợ từ các đối tác tài chính lớn như TPBank, MBBank, VPBank.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích