Quảng Ninh: Bến xe tiền tỷ ở trung tâm huyện xây rồi bỏ không

Dù được đầu tư trên 2,3 tỷ đồng, hoàn thành từ năm 2019, thế nhưng, đến nay, bến xe trung tâm huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) lại chưa bao giờ có xe ô tô khách ra, vào.

Nhiều năm nay, cử tri và nhân dân huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) không khỏi ngạc nhiên về bến xe trung tâm nằm ở khu 5, thị trấn Ba Chẽ được đầu tư rất rộng rãi, có đủ hạng mục phụ trợ, nhưng chưa bao giờ có xe ô tô khách vào, ra.

Quảng Ninh: Bến xe tiền tỷ ở trung tâm huyện xây rồi bỏ không- Ảnh 1.

Toàn cảnh bến xe trung tâm huyện Ba Chẽ trị giá trên 2,3 tỷ đồng bị bỏ không.

Qua quan sát của PV Báo Giao thông, bến xe nêu trên nằm cách bờ sông Ba Chẽ một tuyến đường rất rộng. Trong bến xe, các hạng mục nhà chờ, nhà vệ sinh, phòng bảo vệ được xây dựng rất khang trang nhưng tuyệt nhiên không có bóng dáng một nhân viên chuyên trách hay xe khách ra, vào.

Trong bãi đỗ xe chỉ có vài chiếc ô tô của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Công an huyện Ba Chẽ; một phần diện tích khác thì được quây lại làm điểm tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông. Khu vực nhà chờ thì là chỗ ở, làm việc của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy.

Quảng Ninh: Bến xe tiền tỷ ở trung tâm huyện xây rồi bỏ không- Ảnh 2.

Hệ thống nhà chờ được xây dựng rất khang trang.

Đáng nói, khu vực sân bến xe được rải cấp phối, nhưng do mưa lớn, nhiều đá mạt, cát bị cuốn trôi ra tuyến đường bê tông ven sông. Thực trạng này đã ảnh hưởng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi xe đạp, xe máy.

Anh H, một người dân ở khu 5, thị trấn Ba Chẽ cho biết, khi bến xe bắt đầu thi công thì một số ý kiến đã cho rằng, huyện có rất ít xe khách, và các chủ xe đều đưa phương tiện về nhà, nên nếu đầu tư ra cũng sẽ không có mấy xe vào. 

“Quả đúng như thế, từ ngày làm xong đến nay, bến xe luôn trong cảnh đìu hiu, chẳng thấy có hoạt động gì”, anh H chia sẻ.

Quảng Ninh: Bến xe tiền tỷ ở trung tâm huyện xây rồi bỏ không- Ảnh 3.

Mạt đá, cát từ trong sân bến xe bị cuốn ra đường gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển xe máy, xe đạp.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Chung Hiếu, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ đã thừa nhận việc bến xe chưa hiệu quả sau đầu tư là thực tế. 

Bởi lẽ, trên địa bàn huyện hiện nay chỉ có 18 đầu xe, trong đó có 8 chiếc xe chạy liên huyện và 10 chiếc chạy tuyến liên xã. Sau khi đón, trả khách, các chủ xe đều đưa phương tiện về nhà cho thuận lợi.

“Việc đầu tư bến xe là phù hợp với quy hoạch chung của huyện và là một trong những tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Sau khi hoàn thành, bến xe được giao cho Đội Kiểm tra trật tự môi trường huyện quản lý. Nhưng hiện nay, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của huyện đang mượn để ở tạm trong khi chờ đợi xây dựng trụ sở. Sau này, khi nhu cầu giao thương, đi lại phát triển hơn thì bến xe này mới phát huy được hiệu quả”, ông Hiếu chia sẻ.

Thông tin từ lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ thì bến xe trung tâm huyện được UBND huyện Ba Chẽ có quyết định đầu tư tháng 9/2018. 

Dự án có diện tích 0,5ha, quy mô bến xe khách loại IV, trong đó có nhà chờ khách rộng 120m2, nhà vệ sinh rộng 20m2, nhà cho lực lượng trực là 9m2, tường bao 467,5m cùng nhiều hạng mục phụ trợ khác. Tổng kinh phí dự án trên 2,34 tỷ đồng và được hoàn thành vào năm 2019 rồi để không cho đến hôm nay.

Quang Minh -

Bạn cũng có thể thích