Du khách đi lại thế nào khi Hải Phòng hạn chế ô tô ra đảo Cát Bà?

Tình trạng người dân và du khách vật vạ chờ phà vài tiếng đã trở thành nỗi ám ảnh khi đi du lịch tại Cát Bà. Để giải bài toán trên, TP Hải Phòng đã tạm dừng chuyên chở ô tô con, ô tô tải qua phà Đồng Bài, nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế.

Hạn chế ô tô ra đảo Cát Bà

Theo phương án phân luồng giao thông qua phà Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, từ ngày 26/4-2/5 và trong các ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) từ ngày 3/5-30/7, thời gian từ 9-13h sẽ tạm dừng chuyên chở ô tô con, ô tô tải qua phà Đồng Bài theo chiều từ Cát Hải sang đảo Cát Bà (trừ các xe ưu tiên theo luật định).

Trong thời gian tạm dừng, người dân và khách du lịch có nhu cầu ra đảo Cát Bà lưu thông bằng phương thức vận tải hành khách đường thủy, phà Tuần Châu – Gia Luận hoặc cáp treo.

Du khách đi lại thế nào khi Hải Phòng hạn chế ô tô ra đảo Cát Bà?- Ảnh 1.

Thành phố Hải Phòng tạm dừng chuyên chở xe ô tô con, xe ô tô tải qua phà Đồng Bài (theo chiều từ Cát Hải sang đảo Cát Bà) từ ngày 26/4 – 2/5 và trong các ngày nghỉ cuối tuần

Trong quá trình phân luồng hạn chế phương tiện nêu trên, tùy tình hình thực tế tại phà Đồng Bài, UBND TP Hải Phòng giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với Công an thành phố điều tiết linh hoạt cho các phương tiện qua phà Đồng Bài theo các ngày cụ thể. 

Đồng thời, đề xuất phương án huy động thêm xe để vận chuyển du khách từ bến phà Cái Viềng đến trung tâm thị trấn Cát Bà và ngược lại trong trường hợp du khách tăng đột biến. 

UBND TP Hải Phòng cũng giao Sở GTVT bổ sung thêm một điểm đón trả khách tại ga cáp treo Phù Long và tăng tần suất hoạt động từ 35 phút/lượt, 40 chuyến/ngày thành 20 phút/lượt, 60 chuyến/ngày của tuyến xe buýt số 14. Thời gian thực hiện vào các ngày 30/4-1/5 và các ngày trong tháng 6-8/2024.

Du khách đi lại thế nào khi Hải Phòng hạn chế ô tô ra đảo Cát Bà?- Ảnh 2.

Hiện tại bến Đồng Bài chưa được bổ sung thêm phương tiện vận chuyển hành khách khiến tình trạng ùn tắc vẫn còn diễn ra thường xuyên.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Bến phà Đồng Bài, từ đầu tháng 3, toàn bộ các phương tiện, cán bộ, nhân viên và người lao động chuyển từ bến Gót sang bến mới Đồng Bài, tình trạng ùn tắc phương tiện có giảm nhưng không đáng kể.

Bởi trên thực tế, năng lực vận tải hành khách của bến phà Đồng Bài vẫn giữ nguyên như bến phà Gót, chỉ khác là cơ sở hạ tầng tại bến Đồng Bài khang trang hơn, hiện đại hơn, phục vụ nhân dân và du khách tốt hơn trong thời gian chờ phà.

“Việc TP Hải Phòng tạm dừng chuyên chở xe ô tô con, xe ô tô tải qua phà Đồng Bài, tăng cường các phương tiện vận tải công cộng đưa đón khách đi bằng đường thuỷ, cáp treo… là giải pháp nhằm giảm thiểu, từng bước giải quyết tình trạng ách tắc giao thông cục bộ tại khu vực này vào những ngày nghỉ lễ và kỳ nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp cấp bách tạm thời”, vị lãnh đạo này cho hay.

Đi ra Cát Bà cách nào nếu không dùng ô tô cá nhân?

Trên thực tế, những năm qua, mặc dù TP Hải Phòng đã có nhiều biện pháp tăng cường vận chuyển khách du lịch qua phà Đồng Bài – Cái Viềng ra đảo Cát Bà, nhưng tình trạng ùn tắc giao thông trong các kỳ nghỉ cuối tuần và ngày lễ vẫn diễn ra nghiêm trọng. Du khách có ngày thậm chí phải đợi đến 3-4 tiếng đồng hồ để lưu thông qua bến phà này.

Du khách đi lại thế nào khi Hải Phòng hạn chế ô tô ra đảo Cát Bà?- Ảnh 3.

Du khách có thể rút ngắn thời gian di chuyển bằng việc sử dụng cáp treo để sang đảo Cát Bà.

Để giảm tải giao thông đường bộ ra đảo Cát Bà, TP Hải Phòng dang khuyến cáo người dân, du khách lựa chọn phương thức vận tải khách bằng đường thủy, phà Tuần Châu – Gia Luận hoặc cáp treo sang đảo Cát Bà. 

Hiện tuyến cáp treo ba dây Cát Hải – Phù Long sang đảo Cát Bà có chiều dài gần 4km, công suất chở khách lên đến 4.500 khách/h. Tuyến này có tổng cộng 60 cabin, mỗi cabin có thể chở được 30 khách. 

Khi sử dụng hình thức di chuyển trên, du khách sẽ gửi ô tô cá nhân ở khu vực bến phà Đồng Bài với chi phí dao động trong khoảng 50-70 nghìn đồng/đêm. Nếu không sử dụng xe cá nhân, du khách có thể chọn các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách chất lượng cao, xe limousine hoặc các dịch vụ xe thuê riêng để đến bến phà Đồng Bài, sau đó đi bộ lên phà. 

Ngoài ra, khách du lịch có thể tham khảo đi tàu cao tốc từ bến Bính đến thẳng Cát Bà với thời gian di chuyển 50 phút. 

Du khách đi lại thế nào khi Hải Phòng hạn chế ô tô ra đảo Cát Bà?- Ảnh 4.

Tình trạng chờ phà khoảng 3 đến 4 tiếng sẽ được cải thiện khi một số phà mới với năng lực vận chuyển hành khách cao hơn được đưa vào sử dụng trong hơn 1 tháng tới.

Hiện tại bến Đồng Bài đang hoạt động với 4 phà to (loại 100 tấn), 1 phà 80 tấn và 3 phà nhỏ tự hành. Sức chứa mỗi phà to (loại 100 tấn) ước tính có thể chuyên chở trung bình 18 xe ô tô loại 4-9 chỗ ngồi, 40 xe máy các loại, từ 200-250 người đi bộ. 

Đối với phà 80 tấn có thể chở 13-15 xe ô tô loại 4 đến 9 chỗ ngồi, 30 xe máy, từ 100-150 người đi bộ. Còn 3 phà nhỏ tự hành có thể chở được khoảng 50 người đi bộ và ô tô từ 2-4 cái loại 4- 9 chỗ ngồi. Thời gian di chuyển của các phà to và nhỏ, mỗi chuyến ước tính khoảng 25-28 phút, tùy thuộc vào mức gió, mực nước và các phương tiện tàu đi ngang qua. 

Lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng cho biết, tình trạng ùn tắc trên sẽ được cải thiện rất nhiều vào thời gian tới khi một số phà đóng mới được bàn giao. Hiện tại đơn vị đóng tàu đang gấp rút hoàn thiện các phà mới để sớm bàn giao cho địa phương.

Theo thiết kế, phà mới được trang bị hiện đại hơn, to hơn, năng lực vận chuyển hành khách gấp 3 lần so với phà hiện tại, qua đó, thời gian di chuyển sẽ nhanh hơn.

Với 2-3 phà mới sắp được đưa vào sử dụng trong hơn 1 tháng tới, tình trạng ùn tắc sẽ được giải quyết đáng kể. 

Hoàng Long -

Bạn cũng có thể thích