Đẩy mạnh thu hút đoàn phim quốc tế đến Việt Nam

Trong hội thảo “Hợp tác điện ảnh Ấn Độ – Việt Nam” diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Chào Việt Nam 2023 tại TP HCM, vai trò quan trọng của ngành điện ảnh trong việc thúc đẩy du lịch đã một lần nữa được đặt vào tầm ưu tiên.

Đẩy mạnh thu hút đoàn phim quốc tế đến Việt Nam
Phim “Kong: Đảo đầu lâu” tạo ấn tượng với các cảnh quay tại Việt Nam. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)
Ông Bali Rahul Sudesh, Giám đốc điều phối sự kiện, đã chia sẻ về một trường hợp từng diễn ra khi một đoàn phim Ấn Độ đã đến Tây Ban Nha để thực hiện quá trình quay phim. Sau khi tác phẩm này được công chiếu tại Ấn Độ, ngay lập tức đã làm “đảo lộn” thông tin du lịch của Tây Ban Nha. Ông Bali Rahul Sudesh nhấn mạnh: “Sức ảnh hưởng của điện ảnh đối với ngành du lịch thực sự khó có thể đo lường.”

Nhà làm phim Rahul Mittra, đến từ Ấn Độ, đã thể hiện sự ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Nam, và đã bày tỏ mong muốn được quay lại với tư cách nhà sản xuất để tạo ra những tác phẩm độc đáo. Anh nêu ý kiến: “Việt Nam sở hữu nhiều tài năng trong lĩnh vực điện ảnh và sản xuất phim. Để hấp dẫn đoàn phim quốc tế chọn Việt Nam là nơi quay, cần có chính sách linh hoạt, giấy phép nhanh chóng và cơ sở dữ liệu đầy đủ, dễ dàng tiếp cận để các nhà sản xuất có thể nắm bắt thông tin và liên hệ.”

Thách thức trong việc thu hút đoàn phim quốc tế đến Việt Nam đã lâu được đưa ra trong các hội thảo và tọa đàm. Nhiều người cho rằng để thu hút các đoàn phim quốc tế, cần đơn giản hóa thủ tục xin giấy phép hoặc có một đơn vị chuyên nghiệp xử lý công việc này. Các cơ quan quản lý địa phương cần cung cấp thông tin chi tiết, rõ ràng bằng nhiều ngôn ngữ thông qua một cổng thông tin chung. Như vậy, các nhà sản xuất quốc tế có thể dễ dàng tìm hiểu thủ tục và liên hệ đối tác tại Việt Nam.

Hiện nay, các chính phủ quốc gia đã thiết lập nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho ngành điện ảnh quốc tế. Ví dụ, Malaysia hoàn trả tới 30% chi phí sản xuất phim; Thái Lan hoàn thuế 15% cho các đoàn làm phim có chi tiêu trên 50 triệu bath và thêm 5% nữa nếu sử dụng lao động địa phương.

Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật và chi phí nhân công thấp, ngành điện ảnh Việt cần phát triển những chiến lược đồng bộ để thực hiện ước mơ biến Việt Nam thành một phim trường quốc tế.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích