Việt Nam xuất khẩu lô tổ Yến 100 Triệu USD sang Trung Quốc: cơ hội lớn cho ngành Yến

Ngày 5/1/2024, Việt Nam đã xuất khẩu lô đầu tiên tổ yến trị giá 100 triệu USD sang Trung Quốc, đánh dấu bước tiến quan trọng cho ngành công nghiệp yến sào nước ta. Tính đến thời điểm này, 42 tỉnh ở Việt Nam đã tham gia sản xuất mặt hàng này, và được đánh giá có tiềm năng kinh tế rất lớn tại thị trường Trung Quốc.

Tổ yến, mặt hàng trăm triệu USD này, được Hiệp hội Yến sào Việt Nam đánh giá cao với lợi thế về địa lý, đặc biệt tập trung ở các tỉnh duyên hải miền Trung và miền Nam. Sản phẩm của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các đối thủ trong khu vực.

Ngày 16/11/2023, ngành yến của Việt Nam đón nhận tin vui khi đã xuất khẩu chính ngạch lô yến sào đầu tiên sang Trung Quốc.

Ngày 16/11/2023, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô yến sào đầu tiên sang Trung Quốc, theo Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Lô yến chất lượng cao của Công ty Hải Yến Nha Trang là một trong những thành công đáng chú ý, đã đạt các tiêu chuẩn chất lượng cao và được bàn giao cho đối tác tại Thâm Quyến, Trung Quốc.
Trước đây, xuất khẩu yến sào của Việt Nam chủ yếu thông qua đường tiểu ngạch hoặc du lịch, với giá trị thấp. Tuy nhiên, việc xuất khẩu chính ngạch tới thị trường lớn như Trung Quốc, với nhu cầu tiêu thụ lên đến 300 tấn/năm, được dự kiến sẽ mang lại cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến, sản xuất và chế biến tổ yến của Việt Nam. Xuất khẩu chính ngạch cũng hứa hẹn gia tăng giá trị tổ yến rất cao.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, có 42 tỉnh ở Việt Nam đang nuôi chim yến, với hơn 22.000 nhà yến, chủ yếu tập trung ở các tỉnh như Kiên Giang, Bình Định, Khánh Hòa và Lâm Đồng. Sản lượng tổ yến của nước ta là khoảng 150 tấn, với giá trị trên 600 triệu USD. Dự kiến đến năm 2030, sản lượng yến của Việt Nam có thể đạt 350 – 400 tấn/năm, với giá trị khoảng trên 1 tỷ USD.

Dự báo đến năm 2030, sản lượng yến của Việt Nam có giá trị trên 1 tỷ USD. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với ngành yến Việt Nam là việc nuôi chim yến hiện nay chủ yếu phát triển mang tính tự phát và thiếu tính liên kết sản xuất theo ngành hàng. Do đó, việc cấp mã số cho các cơ sở nuôi chim yến và xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý được xem xét là ưu tiên hàng đầu trong tương lai.
“Tổ Yến – Vị Thực Phẩm Đắt Giá của Đông Á”
Theo Business Insider, tổ yến được xem là một trong những thực phẩm đắt giá nhất trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, và Việt Nam. Được biết, người Trung Quốc đã tiêu thụ tổ yến trong hơn 1.000 năm qua và tin rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến, được chúng nuôi trong hang động và vách đá. Giá bán tổ yến cao đã tạo ra thị trường canh hay súp tổ yến đắt đỏ. Tại khu Chinatown, New York, 24 chiếc tổ yến đóng gói có giá hơn 1.180 USD.

Tổ yến được hình thành nhờ nước dãi của chim yến. Ảnh: Wicked local

Nguyên nhân giá cao của tổ yến chủ yếu xuất phát từ quá trình thu hoạch. Từ năm 1957 – 1997, số lượng chim yến giảm tới 88% tại nhiều nơi trong khu vực Đông Nam Á, chủ yếu do thu hoạch quá mức. TS Creighton Connolly, chuyên gia địa lý tại ĐH Lincoln (Anh), cảnh báo về nguy hiểm và rủi ro liên quan đến việc thu hoạch tổ yến từ thiên nhiên.
Giá tổ yến đã đạt đỉnh cao vào đầu thập niên 1990, khi một số chiếc tổ được bán với giá 1.000 USD/0,5 kg. Nhiều người đầu tư vào ngành buôn bán tổ yến và làm nhà yến, mở ra một nguồn thu nhập mới trong khu vực Đông Nam Á.
Hiện nay, giá của một bát canh tổ yến có thể lên đến 100 USD tại một số nhà hàng cao cấp. Dù có nguồn cung gia tăng, nhu cầu cũng tăng theo, giữ cho giá tổ yến vẫn duy trì ở mức đắt đỏ. Các chuyên gia cũng cho biết tổ yến chứa lượng protein cao, chiếm từ 40 – 50% tổ yến, là một thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời đó cũng là lý do khiến giá của nó duy trì ở mức cao.

Tài liệu tham khảo: Businessinsider, Akuibirdnest

Như Thông

Bạn cũng có thể thích