Lừa đảo trực tuyến giả mạo VietNam Airlines: Một bà mẹ mất hơn 2,6 tỷ đồng, cảnh báo cho phụ huynh về thủ đoạn lừa đảo trên mạng

Một người mẹ đã bị lừa số tiền lớn, lên tới hơn 2,6 tỷ đồng, và cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mà phụ huynh nên cảnh giác. Thông tin này được đưa ra khi một bài viết của Công an Đà Nẵng tiết lộ về sự xuất hiện gần đây của các thủ đoạn lừa đảo giả mạo hãng hàng không Vietnam Airlines trên mạng xã hội Facebook, mục đích chủ yếu là để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng gây ra vụ lừa đảo đã tận dụng chương trình “Vietfuture Day Camp – Trải nghiệm Hướng nghiệp thực tế của Vietnam Airlines” để tạo nhiều tài khoản giả mạo, có tên gọi tương tự như “Trại hè – hàng không tài năng nhí”, “VIETNAM AIRLINE Cùng Bé Trải Nghiệm 2023”, “Trại hè Vietnam Airlines 2”, và từ đó tiến hành lừa đảo một lượng lớn phụ huynh.

Lừa đảo trực tuyến giả mạo VietNam Airlines: Một bà mẹ mất hơn 2,6 tỷ đồng, cảnh báo cho phụ huynh về thủ đoạn lừa đảo trên mạng
Một trong số những tài khoản giả mạo nhằm lừa đảo các phụ huynh

Vào ngày 04/8, Công an Đà Nẵng đã tiếp nhận thông tin từ chị H.L, người đã bị lừa đảo và mất tài sản. Chị L. kể lại rằng vào đầu tháng 8/2023, khi duyệt Facebook, cô thấy tài khoản “Trại hè – hàng không tài năng nhí” đăng quảng cáo về việc trải nghiệm làm phi công cho trẻ em. Với tò mò, chị đăng ký cho con mình tham gia.Ngay sau khi đăng ký, kẻ lừa đảo đã liên hệ với chị L. và yêu cầu chị tải ứng dụng Telegram để “tham gia chương trình trại hè” do chúng tạo ra. Đối tượng trước tiên yêu cầu chị L. thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, bao gồm chụp màn hình truy cập các trang web và kênh YouTube chính thức của Vietnam Airlines, sau đó chuyển 50.000 đồng vào tài khoản của chị.

Lừa đảo trực tuyến giả mạo VietNam Airlines: Một bà mẹ mất hơn 2,6 tỷ đồng, cảnh báo cho phụ huynh về thủ đoạn lừa đảo trên mạng
Các tài khoản sử dụng hình ảnh trái phép của Vietnam Airlines để lừa đảo

Các nhiệm vụ sau đó liên quan đến việc mua vé máy bay, và sau khi chị L. hoàn thành mỗi nhiệm vụ, đối tượng sẽ chuyển số tiền từng bước ngày càng tăng vào tài khoản của chị. Chị L. không nghi ngờ gì về việc này, vì cô nghĩ rằng Vietnam Airlines là một hãng hàng không uy tín, không thể tham gia vào hoạt động lừa đảo.

Tuy nhiên, khi chị L. đã nộp hơn 2,6 tỷ đồng, đối tượng lừa đảo đưa ra lý do rằng chị L. hoàn thành nhiệm vụ quá chậm và đã bị trừ điểm tín nhiệm, do đó chị không thể rút tiền. Họ yêu cầu chị L. nộp thêm 2,3 tỷ đồng để khôi phục điểm tín nhiệm và có thể rút toàn bộ số tiền đã nộp cùng với phần hoa hồng.

Khi chị L. không có đủ tiền để nộp, đối tượng lừa đảo yêu cầu chị cung cấp hình ảnh chứng minh thư 2 mặt và ảnh chị cầm chứng minh thư. Họ đòi thêm 200 triệu đồng nữa để khôi phục điểm tín nhiệm. Lúc này, chị L. nhận ra mình đã bị lừa đảo. Tổng cộng, chị đã mất hơn 2,6 tỷ đồng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an Đà Nẵng đã cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi tiếp cận thông tin về các chương trình trại hè hoặc hoạt động tương tự trên mạng xã hội. Đặc biệt, không nên chia sẻ thông tin cá nhân cho những người lạ, để tránh bị sử dụng sai mục đích. Khi có nghi ngờ về bất kỳ hoạt động nào, người dân nên liên hệ với cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ giải quyết.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích