Vấn Đề Lạm Thu tại Các Trường Học: Ban Đại Diện Phụ Huynh – Người Đại Diện Hay Là “Núp Bóng” Cho Lạm Thu?

Nhiều ý kiến cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh chính là cánh tay nối dài của nhà trường trong việc đề ra các khoản đóng góp đầu năm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu ban này có thể trở thành “núp bóng” cho lạm thu hay không?

Vấn Đề Lạm Thu tại Các Trường Học: Ban Đại Diện Phụ Huynh – Người Đại Diện Hay Là “Núp Bóng” Cho Lạm Thu?
Nhiều khoản đóng góp đều thu dưới danh nghĩa “tự nguyện”, thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh. (Ảnh minh họa)
Những Gánh Nặng Không Hợp Lý

Sau buổi họp phụ huynh đầu năm học, nhiều phụ huynh như chị Minh Nguyệt ở Hà Nội cảm thấy choáng váng trước những khoản đóng góp đầu năm học của con cái mình. Dù con mới học mầu giáo, nhưng số tiền đóng tự nguyện đầu năm khiến nhiều người cảm thấy nặng nề.

Mặc dù chưa có cuộc họp phụ huynh nào, nhưng đại diện ban phụ huynh đã gợi ý lớp nên mua thêm máy lọc nước, máy in, mực in, giấy… trước khi các con chính thức đến lớp. Tuy mỗi khoản tiền có vẻ không lớn, nhưng khi gộp lại, phụ huynh phải mất 2 – 3 triệu đồng/học sinh.

Các khoản đóng góp thường liên quan đến việc tu sửa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Vào bất kỳ cuộc họp phụ huynh nào, những khoản này thường được đề cập và gợi ý. Nếu nhà trường không “bật đèn xanh” cho việc này, thì rất khó để ban đại diện phụ huynh dám tự lên tiếng thu tiền như vậy.

Khó Hiểu Hơn Khi Liên Quan Đến Vật Chất và Thiết Bị

Đáng chú ý, hầu hết các khoản thu thêm đều liên quan đến việc tu sửa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Một số phụ huynh nghi ngại rằng nếu nhà trường không tham gia trực tiếp, thì ban đại diện phụ huynh sẽ khó lòng tự ý lên tiếng thu tiền như vậy.

Một ví dụ khác là tiền quỹ ban phụ huynh, mà chị Nguyệt phải đóng ít nhất là 500.000 đồng/học kỳ. Trong suốt năm học, nếu “hụt”, hoặc chi quá nhiều ở một số mục, lại kêu gọi cha mẹ học sinh đóng góp tiếp. Điều này tạo ra những khoản quỹ chồng quỹ vô lý và khiến tài chính đầu năm trở thành gánh nặng.

Bức Tượng Ban Đại Diện Cha Mẹ

Chị Trà My, một phụ huynh có con học lớp 1 ở Hà Nội, đã được mời tham gia vào một nhóm Zalo phụ huynh. Trong nhóm này, ban đại diện cha mẹ học sinh thông báo các thông tin liên quan đến việc đóng tiền cho trường, và các cuộc thảo luận tràn ngập các thông điệp về các khoản tiền, bao gồm tiền lắp đặt điều hòa, máy chiếu, rèm cửa, cây trang trí lớp, tiền thuê người dọn vệ sinh lớp…

Chị My nói rằng có quá nhiều khoản tiền phải đóng, và khi nhìn vào danh sách này, cô thấy khá choáng váng. Ban đại diện cha mẹ học sinh thông báo cần đóng 1 triệu đồng tiền quỹ lớp cho học kỳ đầu tiên, và các khoản còn lại đang được bàn bạc.

Làm Rõ Vai Trò và Trách Nhiệm

Để giải quyết vấn đề lạm thu, cần làm rõ vai trò và trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh khi vận động đóng góp tiền. Hơn nữa, mỗi phụ huynh cũng cần tìm hiểu các quy định để biết rõ khoản nào được phép thu và khoản nào bị cấm thu. Điều này giúp phụ huynh nắm vững quyền và cũng có thể phát hiện các trường hợp lạm thu.

Ban đại diện cha mẹ học sinh nên là bộ phận có chức năng phối hợp và kết nối giữa nhà trường và gia đình. Các cơ quan quản lý cần thực hiện kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo ban này không trở thành “bức bình phong” cho lạm thu.

Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT liệt kê chi tiết 7 khoản tiền ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu, gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu không được thu tiền mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Như Thông

Bạn cũng có thể thích