Trao trả nhiều kỷ vật từ 70 năm trước cho gia đình các liệt sỹ

Những cuốn nhật ký, ảnh cá nhân, giấy chứng minh, kỷ niệm chương kháng chiến, giấy khen… của các liệt sĩ gửi lại quân đội từ 70 năm trước để đi chiến trường B, được Bộ Quốc phòng trao trả cho thân nhân các liệt sỹ.

Chiều 6/5, Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ bàn giao di vật, kỷ vật cho thân nhân gia đình 7 liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trao trả nhiều kỷ vật từ 70 năm trước cho gia đình các liệt sỹ- Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Chính sách trao trả các kỷ vật của liệt sỹ cho thân nhân các gia đình.

Theo đó, các di vật, kỷ vật của các liệt sỹ được bàn giao cho thân nhân gia đình gồm: Giấy báo tử, sổ tay, ảnh cá nhân, giấy chứng minh, giấy chứng nhận thành tích, kỷ niệm chương kháng chiến, giấy khen, thư cá nhân… tất cả đều được cấp, chứng nhận, xác thực hơn 70 năm trước.

Đây là kỷ vật, di vật của các liệt sỹ gửi lại cho Bộ Quốc phòng trước khi lên đường nhập ngũ trên chiến trường B, giai đoạn từ năm 1948 đến 1954 và hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, trong điều kiện chiến tranh kéo dài, những kỷ vật này có lúc lưu lạc, nằm tại kho lưu trữ của các đơn vị. Vừa qua các cơ quan liên quan tiến hành xác minh thông tin với mong muốn đưa các kỷ vật của liệt sỹ về với gia đình, người thân.

Việc này thể hiện sự tri ân của các thế hệ hôm nay đối với người có công với cách mạng, góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Đồng thời, những di vật, kỷ vật của liệt sỹ sẽ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của thế hệ đi trước, qua đó ra sức phấn đấu để học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trao trả nhiều kỷ vật từ 70 năm trước cho gia đình các liệt sỹ- Ảnh 2.

Trao quà cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Cũng tại buổi lễ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã trao 34 phần quà tặng thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phúc Quân -

Bạn cũng có thể thích