VinFast Đạt Vốn Hóa Hơn 100 Tỷ USD Sau Khi Cổ Phiếu VFS Tăng Mạnh

VinFast, hãng sản xuất ô tô điện Việt Nam, đã đạt một thành tựu đáng kể khi vốn hóa của họ vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD. Giá cổ phiếu VFS đã tăng mạnh hơn 30%, lên mức trên 49 USD mỗi cổ phiếu. Sự tăng này đã đưa vốn hóa của VinFast vượt qua BYD, giúp hãng trở thành người thứ hai có vốn hóa lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô, chỉ sau Tesla.

Trên sàn giao dịch Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast gần đây đã trải qua những phiên giao dịch với biên độ biến động lớn.

Sau khi chào sàn với giá kỷ lục là 37 USD, giá cổ phiếu VFS đã liên tiếp giảm trong ba phiên, giảm hơn 60% so với mức giá gốc, và giảm xuống còn 15 USD. Tuy nhiên, từ phiên giao dịch ngày 21/8, cổ phiếu VFS đã bắt đầu hồi phục, tăng lên mức 17,58 USD, và trở thành điểm chú ý trong thị trường. Cổ phiếu VFS đã biến động mạnh, đôi khi thậm chí còn tăng lên mức ba chữ số. Trong phiên giao dịch ngày 24/8, cổ phiếu của VinFast đã đóng cửa ở mức 49 USD.

Với mức giá này, VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô điện có vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Tesla, và vượt qua nhiều tên tuổi nổi tiếng khác như BYD, Rivian, Lucid Motors.
VinFast Đạt Vốn Hóa Hơn 100 Tỷ USD Sau Khi Cổ Phiếu VFS Tăng Mạnh
Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Chủ tịch Vingroup – ông Phạm Nhật Vượng – đã tăng lên 56,3 tỷ USD tính đến hết phiên giao dịch ngày 24/8, gần kề nhóm 20 tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, Forbes ước tính tài sản của ông Vượng chỉ ở mức 41,4 tỷ USD, đứng thứ 28 trên toàn cầu.

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) là giá trị tổng cộng của số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mức vốn hóa cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá thị trường của chúng.

Sự cô đặc trong cơ cấu cổ đông với số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) thấp là nguyên nhân chính dẫn đến biến động mạnh của cổ phiếu VFS. Hơn 99% số cổ phiếu phát hành của VinFast Auto được nắm giữ bởi các công ty liên quan đến Tập đoàn Vingroup và Chủ tịch HĐQT – ông Phạm Nhật Vượng, như đã được báo cáo. Sau khi niêm yết, chỉ có khoảng 4,5 triệu cổ phiếu trên tổng số hơn 2,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch tự do.

Sự biến động gần đây của cổ phiếu VinFast cũng đã khiến các nhà phân tích tại Mỹ ngạc nhiên. Tuy nhiên, việc bán khống – một chiến lược giao dịch nhằm kiếm lời từ cổ phiếu được định giá quá cao – không được khuyến nghị cho VinFast do mức giá quá đắt.

Tyler Mạnh Dũng Nguyễn, chuyên gia của Maybank, cho biết: “Mặc dù việc bán khống cổ phiếu có vẻ hợp lý, nhưng chúng tôi cho rằng hiện tại không phải là thời điểm tốt nhất cho chiến lược giao dịch này.”

Vì số lượng cổ phiếu tự do có sẵn trên thị trường rất thấp, việc vay mượn cổ phiếu để bán khống VinFast có chi phí lên tới ba chữ số, tương đương lãi suất hơn 100% một năm. Theo Matthew Unterman, giám đốc của S3 Partners, tỷ lệ cổ phiếu có sẵn rất ít và thiếu sự tham gia của các tổ chức đầu tư lớn, dẫn đến nguồn cung cấp hạn chế cho việc bán khống.

VinFast đã niêm yết trên thị trường Mỹ thông qua phương thức SPAC. Các giao dịch liên quan đến SPAC gần đây đã trải qua giai đoạn tăng mạnh ban đầu, nhưng ngay sau đó đã giảm mạnh khi các nhà giao dịch tìm kiếm lời nhanh chóng thông qua biến động mạnh của thị trường. Các công ty khởi nghiệp như Lordstown Motors, Nikola và Faraday Future Intelligent Electric đã mất hơn 90% giá trị thị trường kể từ thời điểm sáp nhập.

Kể từ khi thành lập vào năm 2017, đến nay VinFast vẫn chưa đạt được lợi nhuận. Nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất Việt Nam ghi nhận doanh thu gần 15.000 tỷ đồng trong năm 2022 và gần 2.000 tỷ trong ba tháng đầu năm nay, theo bản cáo bạch gửi đến Ủy ban chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, VinFast đã phải chịu lỗ trước thuế hơn 48.900 tỷ đồng trong năm trước và thêm hơn 14.100 tỷ đồng trong quý I năm nay. Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của VinFast đạt gần 5,1 tỷ USD, trong đó số tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng và trang thiết bị là hơn 2,6 tỷ USD. Tổng lỗ tích luỹ đến cuối quý I là gần 6 tỷ USD.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích