Thủ tướng trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN về vấn đề Biển Đông, Myanmar

Tiếp Tổng Thư ký ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy xử lý các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và Myanmar.

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân chuyến thăm làm việc và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Việt Nam từ ngày 21-24/4/2024.

Trong cuộc tiếp, Thủ tướng cùng Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có căng thẳng tại Myanmar và tình hình Biển Đông. 

Thủ tướng nhấn mạnh trước những thách thức này, cần phải nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. 

Thủ tướng trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN về vấn đề Biển Đông, Myanmar- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (Ảnh: TTXVN).

Đối với vấn đề Biển Đông, Thủ tướng khẳng định ASEAN đang có cách tiếp cận đúng đắn, duy trì vai trò nòng cốt thúc đẩy đối thoại, giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, tránh xảy ra leo thang căng thẳng, xung đột, bảo đảm hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Về tình hình Myanmar, Thủ tướng khẳng định Việt Nam và các nước thành viên ASEAN luôn ủng hộ các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo của ASEAN và các đối tác tại Myanmar, mong muốn ASEAN tiếp tục kiên định và kiên trì triển khai Đồng thuận 5 điểm, hỗ trợ Myanmar, một thành viên của gia đình ASEAN.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ nước Chủ tịch ASEAN 2024 Lào và Đặc phái viên của Chủ tịch về Myanmar, cũng như Tổng Thư ký ASEAN trong thúc đẩy triển khai Đồng thuận 5 điểm, nhất là huy động hỗ trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế cho người dân Myanmar, thông qua Trung tâm AHA, góp phần giúp Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, ASEAN cần đoàn kết, thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, đột phá hơn, hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp khả thi, bền vững, vì lợi ích của người dân Myanmar, và vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Về phần mình, Tổng Thư ký ASEAN đánh giá Diễn đàn Tương lai ASEAN vừa diễn ra sáng nay là sáng kiến quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Việt Nam trong thúc đẩy hình thành một diễn đàn của riêng ASEAN về chính tương lai của ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, thích ứng nhanh chóng trước những biến động về địa chính trị cũng như cạnh tranh giữa các nước lớn trong khu vực.

Về tình hình Myanmar, Tổng Thư ký đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng cũng như của Việt Nam, bảo đảm tôn trọng các nguyên tắc nền tảng của ASEAN; đồng thời vẫn thể hiện tinh thần cộng đồng, tương thân tương ái giữa các thành viên trong đại gia đình ASEAN.

Ông cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy các bên liên quan tại Myanmar tăng cường tiếp xúc, đối thoại vì lợi ích của người dân Myanmar và hòa bình, ổn định khu vực. 

Về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký hoan nghênh và đánh giá cao tư duy chiến lược và cách tiếp cận đúng đắn của Việt Nam; mong muốn các bên thúc đẩy đàm phán, hướng tới hoàn tất một COC thực chất, hiệu quả, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và vì lợi ích của ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng và Tổng Thư ký cũng trao đổi các vấn đề liên quan khác trong hợp tác ASEAN như thúc đẩy các nỗ lực của Timor Leste sớm trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN, tăng cường năng lực của Ban Thư ký ASEAN thông qua tuyển dụng cán bộ có năng lực từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Trang Trần -

Bạn cũng có thể thích