Khánh Hòa truy thu được bao nhiêu tiền của Tập đoàn Phúc Sơn?

Gần 12.000 tỷ đồng là số tiền truy thu tại dự án khu đô thị Nha Trang (ở sân bay Nha Trang cũ) của Tập đoàn Phúc Sơn. Tuy nhiên, số tiền Khánh Hòa nhận được rất ít ỏi.

Ngày 4/3, nguồn tin Báo Giao thông cho biết, đến nay Tập đoàn Phúc Sơn mới tạm nộp 376 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính tại Dự án khu đô thị Nha Trang.

Tuy nhiên, số tiền này được tập đoàn nộp từ năm 2018 và không gia tăng thời gian qua. Trong khi đó, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, kết luận của Thanh tra Chính phủ (tháng 6/2021), Tập đoàn Phúc Sơn phải nộp gần 12.000 tỷ đồng thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án trên.

Khánh Hòa truy thu được bao nhiêu tiền của Tập đoàn Phúc Sơn?- Ảnh 1.

Dự án nút giao Ngọc Hội hiện Tập đoàn Phúc Sơn mới thực hiện được 3/4 nhánh.

Trước đó, vào tháng 8/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thực hiện, phải nộp số tiền gần 12.000 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Số tiền trên truy thu từ hơn 62ha đất tại sân bay Nha Trang cũ mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn để khấu trừ vào 3 dự án BT và thực hiện dự án Khu đô thị Nha Trang.

Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn cho rằng, số tiền gần 12.000 tỷ đồng mà tỉnh Khánh Hòa thông báo thu hồi chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý để tính toán, xác định, đảm bảo theo nguyên tắc ngang bằng giá trong việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT.

PV liên hệ các đơn vị chức năng của tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý nghĩa vụ tài chính trên của Tập đoàn Phúc Sơn nhưng nhiều ngày qua chưa có hồi âm. Được biết, trong tổng số tiền gần 12.000 tỷ đồng mà tỉnh đã thông báo nhưng Tập đoàn Phúc Sơn chưa chấp nhận nộp vào ngân sách Nhà nước, tỉnh Khánh Hòa đang chờ kết quả xử lý của Cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng hoặc phán quyết của cơ quan có thẩm quyền để doanh nghiệp tuân thủ thực hiện.

Trong khi đó, ghi nhận các dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ở TP Nha Trang vẫn còn dang dở.

Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang cũ hiện nhà đầu tư mới thực hiện được hơn 40% giá trị hợp đồng; dự án đường vành đai kết nối Nút giao Ngọc Hội mới thực hiện được hơn 24% giá trị hợp đồng; dự án nút giao Ngọc Hội đã được hơn 68% giá trị hợp đồng.

Khánh Hòa truy thu được bao nhiêu tiền của Tập đoàn Phúc Sơn?- Ảnh 2.

Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang chưa được thực hiện.

Với dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang, đến nay diện tích chưa GPMB chiếm hơn 64%. Bao gồm nút giao: N2,N4,N5,N6,N8,N9, đường Tô Hiến Thành nối dài (các nút giao N13,N14,N15) đang thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng. Việc thực hiện các thủ tục kéo dài khiến cho dự án không có mặt bằng để thi công từ tháng 11/2018.

Dự án đường vành đai kết nối Nút giao Ngọc Hội diện tích chưa GPMB chiếm gần 43% (là phạm vi thi công nhánh phía Bắc dài gần 4,5km). Chưa có mặt bằng, dự án dừng thi công từ tháng 11/2019.

Còn dự án Nút giao Ngọc Hội, đến nay, diện tích chưa hoàn thành GPMB vẫn còn chiếm hơn 44% (là diện tích để thi công các nhánh N1,N2,N3, vòng xuyến). Đến nay, mặt bằng xây dựng nút giao này đã hết.

Khánh Hòa truy thu được bao nhiêu tiền của Tập đoàn Phúc Sơn?- Ảnh 3.

Nhà điều hành của Tập đoàn Phúc Sơn tại Nha Trang.

Tổng vốn đầu tư ba dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn là hơn 3.261 tỷ đồng và tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao đất hoàn vốn cho Tập đoàn Phúc Sơn trước khi ký kết các hợp đồng BT trên.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, các sai phạm liên quan đến các dự án, đất đai tại sân bay Nha Trang có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Khánh Hòa truy thu được bao nhiêu tiền của Tập đoàn Phúc Sơn?- Ảnh 4.

Đường vành đai kết nối nút giao Ngọc Hội, một trong 3 dự án BT.

Được biết, nhiều ngày qua, ông P.N.C đại diện của Tập đoàn Phúc Sơn ở Nha Trang đã vắng mặt nhiều ngày ở địa phương nay. Việc ông C nhiều ngày qua không có mặt tại Khánh Hòa, cũng được cán bộ Ban QLDA Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa xác nhận.

“3 dự án BT của tập đoàn này ở Khánh Hòa trong nhiều năm nay chậm tiến độ vì không có mặt bằng. Sau Tết, đại diện nhà thầu đã vào Nha Trang và triển khai một số công việc cơ bản chứ chưa thi công gì lớn. Thời gian tới, Ban sẽ đánh giá lại tình hình triển khai các dự án và đợi chỉ đạo từ cơ quan cấp trên và các kết luận của cơ quan chức năng liên quan đến hoạt động của Tập đoàn Phúc Sơn”, đại diện Ban này cho biết.

Trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, mới đây, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng – kinh tế – buôn lậu (Cục Cảnh sát kinh tế) đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu về Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo đó, Cục Cảnh sát kinh tế đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, kế toán, đầu tư, thực hiện các dự án, công trình xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan.

Khánh Hòa truy thu được bao nhiêu tiền của Tập đoàn Phúc Sơn?- Ảnh 5.

Khu đất sân bay Nha Trang cũ được giao một phần cho Tập đoàn Phúc Sơn.

Để phục vụ công tác điều tra, Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp hồ sơ; đồng thời chỉ đạo các Sở KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, Cục Thuế cung cấp toàn bộ thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình phê duyệt, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện đầu tư, xây dựng.

Tưởng Cao Sơn -

Bạn cũng có thể thích