Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cùng với đường Tạ Quốc Luật, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên là công trình được gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Gắn biển công trình Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên

Chiều 6/5, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác đã thực hiện nghi thức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên.

Thăm, kiểm tra công trình vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, công trình có kiến trúc đẹp, được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo an ninh, an toàn bay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cùng các đại biểu gắn biển công trình chào mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên.

Bộ trưởng chia sẻ, Điện Biên có rất nhiều lợi thế trong phát triển du lịch, đặc biệt là các di tích lịch sử gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 

Với việc sân bay Điện Biên và Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên vừa được đầu tư, nâng cấp khang trang, hiện đại, có thể tiếp nhận các tàu bay lớn cất và hạ cánh, khách du lịch tới Điện Biên ngày càng tăng, các nhà đầu tư cũng về tìm hiểu môi trường đầu tư nhiều hơn. 

Theo Bộ trưởng, đây chính là lợi thế để Điện Biên tận dụng nhằm phát triển kinh tế xã hội, tạo được sự bứt phá trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên.

Dự án Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Công trình được khởi công vào ngày 27/4/2023 và tổ chức khánh thành vào ngày 20/4/2024.

Công trình có tổng diện tích 6.150m2, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Trong đó, tháp điều khiển không lưu cao 36m có diện tích 62,5m², được thiết kế 5 cạnh, thân tháp chia làm 5 cánh, cách điệu từ hình tượng hoa ban – loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết nơi núi rừng Tây Bắc là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực sân bay.

Bên trong Cabin đài kiểm soát không lưu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo đủ không gian làm việc cho các lực lượng tham gia điều hành bay của cả hàng không dân dụng và quân sự cùng một lúc. 

Khu nhà điều hành, nhà nghỉ của đài kiểm soát không lưu có diện tích gần 735m², lấy ý tưởng từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ dấu ấn được cách điệu từ mô hình hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ – Cát), có hình dáng mái vòm, tạo nên tổng thể hài hòa với phong cảnh núi, đồi quanh sân bay Điện Biên. 

Tổng thể công trình là điểm nhấn quan trọng trong Cảng hàng không Điện Biên, mang đến cho sân bay Điện Biên một diện mạo mới, xứng tầm với địa danh lịch sử Điện Biên Phủ Anh hùng. 

Công trình được lắp đặt hệ thống trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay hiện đại, đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), giúp đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24h.

Gắn biển công trình đường Tạ Quốc Luật

Cùng ngày, tại TP Điện Biên Phủ diễn ra lễ gắn biển tên đường Tạ Quốc Luật – tuyến đường lớn đi qua Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ Cát). 

Anh hùng Tạ Quốc Luật sinh năm 1925, tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, với cương vị là Đại đội trưởng Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, ngày 7/5/1954, ông dẫn đầu một tổ xung kích gồm 5 người bắt sống tường Đờ Cát và tùy tùng tại cứ điểm Điện Biên Phủ. 

Trong lễ mừng chiến thắng tại thung lũng Mường Thanh, ông vinh dự được chọn là người kéo cờ chiến thắng toàn mặt trận. Ngày 19/5/1954, ông được vinh dự thay mặt chiến sỹ Điện Biên báo cáo thành tích lên Chủ tịch Hồ Chí Minh để chúc thọ Người.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển tên đường Tạ Quốc Luật.

Ngày 16/12/2004, ông được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Ông là một trong số 19 chiến sỹ Điện Biên vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Các đại biểu dự buổi lễ gắn biển tên đường Tạ Quốc Luật.

Tuyến đường nằm ngay sát điểm di tích lịch sử hầm tướng Đờ Cát, là một tuyến đường lớn vừa được tỉnh đầu tư, nâng cấp, có chiều dài 1.110m, mặt đường rộng 13,5m, điểm đầu từ ngã ba cầu Mường Thanh, điểm cuối tiếp giáp ngã ba đi xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Nhóm PV Thường trú -

Bạn cũng có thể thích