Thủ tướng trả lời cử tri Cần Thơ về dự án điện khí, nhiệt điện 12 tỷ USD

Thủ tướng cho biết, năm 2026 sẽ đón dòng khí đầu tiên từ lô B và ba nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2, 3 và 4 sẽ vận hành vào giai đoạn 2026-2028.

Chiều 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn quận Ô Môn trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hỏi về dự án đường dẫn khí lô B trên địa bàn quận Ô Môn. Đây là dự án được người dân hết sức quan tâm, là công trình cung cấp khí cho nhà máy nhiệt điện.

Thủ tướng trả lời cử tri Cần Thơ về dự án điện khí, nhiệt điện 12 tỷ USD- Ảnh 1.

Thủ tướng trả lời cử tri Cần Thơ về dự án dẫn khí, nhiệt điện có tổng mức đầu tư đến 12 tỷ USD.

Theo đó, năm 2010, dự án đường ống dẫn khí lô B được triển khai thực hiện và đã kiểm kê bồi thường nhưng sau đó lại ngưng. 

Đến năm 2012, dự án được triển khai thực hiện và cũng kiểm kê bồi hoàn sau đó lại ngưng một lần nữa. 

Cử tri mong Chính phủ, các bộ ngành sớm triển khai thực hiện, tránh kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các hộ dân có đất trong dự án.

Đối với ý kiến của cử tri về dự án đường dẫn khí lô B và ba nhà máy trung tâm nhiệt điện Ô Môn, Thủ tướng cho biết, dự án này có từ năm 2010, năm 2012 mới khởi động rồi tạm ngưng đến nay với nhiều lý do khách quan, chủ quan.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Chính phủ, thành phố Cần Thơ, cùng các bộ, ngành có liên quan, hiện nay cơ bản giải quyết xong các thủ tục để bắt đầu triển khai. Tổng mức đầu tư dự án dẫn khí lô B và trung tâm nhiệt điện Ô Môn là 12 tỷ USD.

“Năm 2026 sẽ đón dòng khí đầu tiên từ lô B và ba nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2, 3 và 4 sẽ vận hành vào năm 2026-2028”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nói thêm về dự án đường ống dẫn khí lô B, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 11/4/2024, chủ đầu tư dự án đã trình Bộ Tài nguyên và Môi trường về khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thẩm tra, làm cơ sở trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cần Thơ phối hợp với chủ đầu tư trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án theo quy định. 

Đối với các dự án nhà máy nhiệt điện 2, 3 và 4, trách nhiệm của thành phố là đồng hành cùng chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện, giải phóng mặt bằng và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền thành phố. 

Hiện nay, các dự án này đã được giải phóng mặt bằng sạch, tuy nhiên còn vướng về bàn giao đất thực địa, việc chia sẻ hạng mục dùng chung giữa các nhà máy.

Nguyên Việt -

Bạn cũng có thể thích