Siêu xe duy nhất trên thế giới dùng động cơ diesel

Một siêu xe do Audi phát triển trong giai đoạn 2010 – 2013 có tên gọi Skorpion từng trang bị máy diesel V12 6.0L tăng áp kép.

Siêu xe duy nhất trên thế giới dùng động cơ diesel- Ảnh 1.

Dòng chữ TDI (động cơ diesel tăng áp phun nhiên liệu trực tiếp) trên tấm nền gian trưng bày chiếc siêu xe ý tưởng của Audi.

Ý tưởng về một chiếc siêu xe chạy bằng động cơ diesel có vẻ khó tin, thậm chí kỳ quặc. Nhưng Audi đã làm việc đó cách đây hơn 10 năm, mặc dù chiếc siêu xe chỉ ở dạng ý tưởng, chưa sản xuất thương mại.

Theo câu chuyện được kể trên tờ Motor One, từ năm 2010 đến năm 2013, Audi đã phát triển một mẫu siêu xe thể thao với tên gọi nội bộ là Skorpion, trong tiếng Đức nghĩa là bò cạp.

Hình dáng bên ngoài chiếc xe cũng khá giống một con bò cạp khổng lồ với những đường nét bo tròn khí động học ở mọi vị trí ngoại thất.

Đặc biệt nhất là chiếc xe gắn khối động cơ đốt dầu V12 dung tích 6.0L tăng áp kép, công suất 493 mã lực.

Thông qua hộp số tay 6 cấp, khối động cơ diesel TDI truyền động lực xuống hệ dẫn động bốn bánh Quattro trứ danh của Audi.

Cấu hình truyền động này cho phép Skorpion chạy nước rút từ 0 – 100km/h trong 4,2 giây và chiếc siêu xe có thể đạt tốc độ tối đa 300km/h.

Siêu xe duy nhất trên thế giới dùng động cơ diesel- Ảnh 2.

Siêu xe chạy bằng động cơ diesel duy nhất trên thế giới trong bảo tàng August Horch ở Zwickau, Đức.

TDI là thuật ngữ của Tập đoàn Volkswagen (hãng mẹ của Audi) dành cho dòng động cơ diesel tăng áp phun nhiên liệu trực tiếp.

Có thể Audi muốn tạo dấu ấn đột phá về công nghệ máy dầu vào thời điểm đó, khi mà động cơ diesel được thu nhỏ kích cỡ và ngày càng phổ biến trên xe con.

Audi chắc hẳn đã nghiêm túc về việc ra mắt Skorpion vào một thời điểm nào đó trong năm 2013, khi một tạp chí ở Đức đã đưa tin vào tháng 4/2013 về việc chiếc xe sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Có tin đồn rằng Audi dự kiến chỉ sản xuất 333 chiếc, sử dụng nền tảng khung gầm liền khối bằng sợi carbon được gia cố bằng nhôm dạng tổ ong.

Tuy nhiên, điều đó đã không bao giờ thành hiện thực khi thương hiệu Đức âm thầm hủy bỏ dự án thú vị này.

Hiện chiếc siêu xe duy nhất lắp máy diesel vẫn đang được trưng bày phiên bản concept tại bảo tàng August Horch ở Zwickau, Đức.

Lam Anh -

Bạn cũng có thể thích