Nữ thương binh bán vé số dành tiền sửa mộ đồng đội

Việc làm của nữ thương binh Đặng Thị Bảy (78 tuổi, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) khiến nhiều người cảm động. Hằng ngày, bà rong ruổi đi bán vé số, gom góp tiền để thực hiện trọn vẹn lời hứa với đồng đội đã khuất.

Mỗi ngày bán 300 tờ vé số

Đến chợ Nước Xoáy thuộc xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, hỏi thăm bà Bảy bán vé số, không ai không biết. Bởi, hàng chục năm qua, dù mưa hay nắng, bà Bảy vẫn cầm trên tay xấp vé số đi bán quanh nơi mình sinh sống.

Nữ thương binh bán vé số dành tiền sửa mộ đồng đội- Ảnh 1.

Hằng ngày, bà Bảy rong ruổi đi bán vé số, tích góp tiền trùng tu nghĩa trang cho đồng đội.

Nhìn từ xa, bà Bảy thân hình nhỏ nhắn, một tay co quắp, một tay cầm xấp vé số, lê những bước chân khó nhọc trong cái nắng ban trưa.

“Bữa trước đi bán vé số bị vấp té, mấy đứa cháu kêu nghỉ ở nhà. Nhưng mấy nay thấy khỏe nên tôi đi bán tiếp, ở nhà cũng buồn”, bà Bảy nói.

Bà cho biết thêm, do tay chân không khỏe nên không thể đi xa, chỉ bán quẩn quanh trong xóm. Mỗi ngày, bà lấy khoảng 300 tờ vé số đi bán, đến khi nào hết thì về, lãi khoảng 300.000 đồng.

“Bữa nào bán hết sớm thì về sớm, còn có bữa bị ế thì bán tới chiều mới hết. Khi nào mệt, lội bộ ngang nghĩa trang liệt sĩ ghé vô ngồi nghỉ với đồng đội…”, bà Bảy bộc bạch.

Sớm theo cách mạng

Bà Bảy sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 8 anh chị em, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng gia đình bà Bảy một lòng theo Đảng. Năm 1958, vừa tròn 13 tuổi, bà Bảy tham gia cách mạng, mong muốn góp công sức nhỏ bé của mình để nước nhà sớm thống nhất.

Nữ thương binh bán vé số dành tiền sửa mộ đồng đội- Ảnh 2.

Bà Bảy tâm niệm còn sức khỏe sẽ vẫn chăm lo cho đồng đội an nghỉ tại nghĩa trang.

Thuở ấy, bà Bảy nhỏ tuổi, nhỏ người nhất đơn vị nên được các cô chú, anh chị giao nhiệm vụ làm giao liên tại xã Long Hưng (nay là xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Lúc thời chiến, bà Bảy chiến đấu kiên cường, còn khi thời bình, bà sống nghĩa tình với đồng đội, xóm giềng. Khi địa phương có sự kiện quan trọng, chúng tôi đều mời bà Bảy đến dự, ôn lại những kỷ niệm năm xưa để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Ông Phạm Công Trường, Phó chủ tịch UBND xã Long Hưng A

Năm 1964, bà được tổ chức cho đi học khóa y sĩ để phục vụ trong quân đội. Năm 1965, bà vinh dự được kết nạp Đảng. Trong buổi lễ kết nạp đảng viên, bà và 19 đảng viên mới hứa với nhau: “Đến ngày thống nhất đất nước, ai còn sống thì lo mộ cho người hy sinh”.

Tại chiến dịch Mậu Thân năm 1968, trong trận đánh chiếm đồn Gò Dầu (thuộc xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò), trên đường rút quân về Mương Điều (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò), đơn vị của bà bị pháo địch tập kích làm nhiều người hy sinh.

Bà Bảy bị thương ở vùng đầu gây liệt nửa thân người (sau bà được xếp thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%). Không thể tiếp tục cùng đồng đội tham gia chiến đấu, bà được tổ chức phân công ở tuyến sau làm nhiệm vụ tiếp tế quân y, làm y tá cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Trong những năm 1975 – 1979, bà Bảy làm Trưởng ban Y tế xã Long Hưng, sau đó nghỉ công tác do vết thương tái phát. Trở về địa phương sống đơn thân, bà nhận nuôi hai đứa cháu mồ côi, con của người anh ruột và người em gái ruột. Gia đình bốn miệng ăn chỉ dựa vào tiền trợ cấp thương binh không đủ, nên bà đi bán vé số để cải thiện cuộc sống.

Giữ trọn lời hứa với đồng đội

Dù đã 78 tuổi, cuộc sống chẳng dư giả gì, nhưng cựu chiến binh Đặng Thị Bảy vẫn không quên được lời hứa cách đây 58 năm với đồng đội đang an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A ngày nào.

Nữ thương binh bán vé số dành tiền sửa mộ đồng đội- Ảnh 3.

Bà Bảy thường xuyên ghé thăm và thắp nhang cho đồng đội.

Năm 2010, biết tin UBND xã tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, bà Bảy cầm trên tay 72 triệu đồng được tích góp từ nhiều năm đi bán vé số đến xin gặp lãnh đạo xã góp tiền xây mộ đồng đội. Lãnh đạo xã ngỡ ngàng bởi một cựu chiến binh có đời sống khó khăn lại tự nguyện góp số tiền lớn đến vậy. Thấy vậy, họ thuyết phục bà giữ lại số tiền để dưỡng già.

Bà Bảy phải phân trần: “Ngày xưa, tôi cùng đồng đội được kết nạp vào Đảng có hứa, sau này người nào may mắn còn sống thì có nhiệm vụ chăm lo mộ cho những người đã hy sinh. Số tiền này, tôi bỏ ống heo đất gần 13 năm đi bán vé số dạo, không phải bán đất, bán nhà hoặc vay mượn của ai. Đây là tâm nguyện cuối đời của tôi, không thực hiện được thì khi chết không thể nhắm mắt”.

Cảm động trước tấm lòng của nữ cựu chiến binh, đại diện UBND xã đồng ý tiếp nhận để sử dụng vào việc ốp gạch men, làm bia cho toàn bộ 144 ngôi mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A.

“Mỗi ngày, đều đặn vào buổi tối tôi đi bộ từ nhà đến nghĩa trang để thắp đúng 50 cây nhang lên bàn thờ Tổ quốc ghi công. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, tôi lại dùng số tiền tiết kiệm từ việc bán vé số để mua hoa, trái cây dâng cúng đồng đội.

Tâm niệm của tôi lúc này là còn sống thì tiếp tục lo cho đồng đội đang nằm nghỉ ở đó. Còn khi nhắm mắt, xuôi tay, tôi muốn được vô nghĩa trang nằm cùng với các đồng đội đã cùng tôi chiến đấu năm xưa”, nữ cựu chiến binh tâm sự.

Hương Ngân -

Bạn cũng có thể thích