Hai Thủ Khoa của Bách Khoa TP HCM Lựa Chọn Ngành Khoa Học Máy Tính

Trường Đại học Bách khoa TP HCM vừa chào đón hai thủ khoa đầu vào, và điều đáng chú ý là cả hai đã chọn học ngành Khoa học máy tính.

Hai Thủ Khoa của Bách Khoa TP HCM Lựa Chọn Ngành Khoa Học Máy Tính
Năm nay, trường Đại học Bách khoa TP HCM đã nhận hai thủ khoa đầu vào. Trong số này, Phạm Khánh Duy, một cựu học sinh của trường THPT chuyên Bến Tre, tỉnh Bến Tre, đã đạt điểm cao nhất khi sử dụng phương thức xét kết hợp với 94,86/100 điểm.

Ngành Khoa học máy tính có điểm chuẩn là 79,84 điểm, gồm nhiều thành phần bao gồm kết quả thi đánh giá năng lực (75%), điểm thi tốt nghiệp (20%), điểm học bạ (5%), và các thành tích học thuật và hoạt động xã hội.

Duy đã đạt 1.067/1.200 điểm thi đánh giá năng lực và điểm thi tốt nghiệp theo tổ hợp khối A00 (Toán, Lý, Hóa) là 29,35; điểm học bạ của Duy đạt 89,9/90.

Trần Đức Minh Hiếu, cũng là thủ khoa và cựu học sinh của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, TP HCM, đã đứng đầu về điểm thi đánh giá năng lực với 1.091 điểm. Trong kỳ thi với hơn 90.000 thí sinh, chỉ có 20 người đạt điểm bằng hoặc cao hơn Duy và Hiếu.

Minh Hiếu cũng có điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp khối A00 đạt 28,25, và điểm học bạ của anh là 88,1.

Cả hai thủ khoa đã chọn học ngành Khoa học máy tính. Phạm Khánh Duy, xuất phát từ lĩnh vực học Toán, cho biết anh đã lựa chọn Khoa học máy tính không chỉ vì tính thời sự mà còn vì niềm đam mê Toán học của mình từ thời phổ thông.

Trong khi đó, Minh Hiếu đã phát hiện đam mê lập trình từ năm lớp 8 và đã tự học về lập trình qua các nguồn tài liệu trực tuyến. Anh nói: “Cứ đến mùa hè, tôi lại mở YouTube để xem hướng dẫn lập trình vi mạch và ứng dụng. Một số thất bại trong một vài cuộc thi đã thúc đẩy tôi tìm hiểu sâu hơn về lập trình.”

Ngoài hai thủ khoa, nữ sinh Nguyễn Thị Yến Nhi cũng đã đạt điểm cao nhất với 91,4 điểm và đã chọn theo đuổi ngành Khoa học máy tính.

Trong khi đó, á khoa của trường, Nguyễn Tiến Anh, đã chọn ngành Điện – Điện tử thay vì Khoa học máy tính. Anh lý giải rằng đây là nền tảng cho sự phát triển của công nghệ và công nghệ thông tin.

Hai thủ khoa được trường tặng học bổng trị giá 35 triệu đồng, trong khi á khoa và sinh viên nữ xuất sắc nhận được học bổng trị giá 20 triệu đồng từ Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TP HCM.

Theo thống kê của trường Đại học Bách khoa TP HCM, hơn 5.000 tân sinh viên đến từ 630 trường THPT ở 53 tỉnh, thành phố. TP HCM dẫn đầu về số lượng thí sinh trúng tuyển, tiếp đó là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang và Long An.

Trường Đại học Bách khoa TP HCM là trường có công thức tính điểm xét tuyển nhiều thành phần nhất, và điều này đồng nghĩa với việc tính điểm chuẩn của trường theo thang điểm 100. So với năm ngoái, các ngành hot như Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính không chỉ tiếp tục dẫn đầu về điểm chuẩn mà còn tăng mạnh, lần lượt là 4 và 11 điểm.

Nguyễn Lê

Bạn cũng có thể thích