Bạc Liêu kiến nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm liên quan Công ty AIC

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan Công ty AIC sang cơ quan điều tra.

Ngày 25/4, theo nguồn tin của phóng viên Báo Giao thông, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận thanh tra đột xuất dự án xây dựng ba trạm quan trắc nước mặt tự động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) làm chủ đầu tư.

Bạc Liêu kiến nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm liên quan Công ty AIC- Ảnh 1.

Một trạm quan trắc nước mặt tự động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Nhiều thiếu sót, sai phạm

Theo kết luận thanh tra, năm 2017, UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ba trạm quan trắc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu); xã Long Điền Đông và thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải). Tổng mức đầu tư ba trạm hơn 50,7 tỷ đồng (dự án được lắp đặt, thi công hoàn thành và được phê duyệt quyết toán với giá trị trên 43 tỷ đồng), từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế. Thời gian thực hiện từ năm 2017 – 2018.

Qua thanh tra cho thấy, dự án đã nghiệm thu hoàn thành từ tháng 5/2020, cho đến nay (hơn ba năm) đã hư hỏng nhiều thiết bị, không đưa vào vận hành được. 

Cùng với đó, tính khả thi của dự án không đạt được so với mục tiêu ban đầu đã đề ra, không mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội…

“Những nội dung sai phạm nêu trên có dấu hiệu làm trái các quy định nhà nước trong công tác quản lý, thực hiện đầu tư đối với dự án ba trạm quan trắc. Trách nhiệm chính là giám đốc Sở TN&MT (với vai trò làm chủ đầu tư) và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc lựa chọn nhà thầu không đảm bảo điều kiện năng lực hoạt động thi công xây dựng“, nội dung kết luận nêu rõ.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu chỉ ra rằng, việc tổ chức, triển khai thực hiện gói thầu số 4 (cung cấp và lắp đặt thiết bị toàn bộ dự án) có nhiều thiếu sót, vi phạm, cần điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Công ty AIC cung cấp, lắp đặt một số thiết bị không đúng với hồ sơ đề xuất tài chính, hợp đồng; không rõ nhãn mác, xuất xứ; khác số serial máy; khác model, hãng sản xuất với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, ba thiết bị đã hư hỏng với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng. 19 thiết bị chưa sử dụng với số tiền hơn 8,1 tỷ đồng, có dấu hiệu gây lãng phí.

Qua kiểm tra, đối chiếu tờ khai hàng hóa nhập khẩu so với hợp đồng giữa Sở TN&MT với Công ty AIC đối với 25/70 thiết bị, chênh lệch số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

Đơn vị tư vấn giám sát – Công ty Giải pháp sinh thái sử dụng con dấu, chữ ký để đóng trước vào trang “nhật ký thi công”, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ để Công ty AIC nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành. Đơn vị tư vấn thiếu trách nhiệm trong công tác giám sát, nghiệm thu dẫn đến Công ty AIC cung cấp, lắp đặt một số thiết bị không đúng với hồ sơ đề xuất tài chính, hợp đồng là sai quy định…

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm có hình thức đối với giám đốc Sở TN&MT và các cá nhân có liên quan tại thời điểm phụ trách.

Có hình thức kiểm điểm đối với giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cá nhân có liên quan tại thời điểm phụ trách, trong công tác thẩm định, trình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi chưa phù hợp quy hoạch, không mang lại hiệu quả đầu tư.

Cùng với đó, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với Ban lãnh đạo Sở TN&MT tại thời điểm hiện nay (trọng tâm là giám đốc), trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Bởi khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng chưa có giải pháp xử lý kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh đối với một số thiết bị đã nghiệm thu. Trong thời gian vận hành chạy thử thì hư hỏng nên không đưa vào vận hành cho đến nay hơn ba năm.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã ban hành 7 quyết định tạm giữ tiền sai phạm với tổng số tiền hơn 870 triệu đồng. Các đơn vị đã thực hiện đăng nộp số tiền gần 400 triệu đồng (trong đó, Công ty AIC đã nộp hơn 36 triệu đồng, Sở TN&MT nộp hơn 154 triệu đồng, Công ty TNHH Thành Khiêm nộp hơn 161 triệu đồng…).

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu còn kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Sở TN&MT. Đồng thời là trách nhiệm của đơn vị tư vấn quản lý dự án, thi công – Công ty AIC và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan… 

“Bởi trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, các đơn vị này đã để xảy ra những thiếu sót, hạn chế, vi phạm, có dấu hiệu gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước toàn bộ chi phí dự án trên 43 tỷ đồng”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Gia Minh -

Bạn cũng có thể thích