Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ kế hoạch mua TikTok

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết, ông đang tập hợp một nhóm nhà đầu tư để mua lại TikTok.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ kế hoạch mua TikTok
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 14/3/2024, Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông đang xây dựng một nhóm nhà đầu tư để mua lại TikTok.

Bình luận trên được ông Mnuchin đưa ra một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu buộc chủ sở hữu nền tảng mạng xã hội Trung Quốc ByteDance phải bán ứng dụng này nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm của Mỹ.

Hạ viện đã thông qua đạo luật này với số phiếu 352-65 vào ngày 13/3, với lý do có những rủi ro về an ninh quốc gia. Dự luật bây giờ sẽ được chuyển tới Thượng viện.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cho biết, ông sẽ ký dự luật thành luật nếu nó được cả hai viện Quốc hội thông qua.

“Tôi nghĩ luật nên được thông qua và tôi nghĩ TikTok nên được bán. Đó là một công việc kinh doanh tuyệt vời, và tôi sẽ thành lập một nhóm để mua TikTok”, ông Mnuchin nói với CNBC hôm 14/3.

Ông Mnuchin, người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, không nêu rõ ai sẽ là nhà đầu tư khác trong một thỏa thuận như vậy hoặc mức định giá tiềm năng cho trang mạng xã hội này.

“Cái này nên thuộc sở hữu của các doanh nghiệp Mỹ. Không đời nào người Trung Quốc lại để một công ty Mỹ sở hữu thứ như thế này ở Trung Quốc”, ông Mnuchin nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal trước đó đã đưa tin rằng, cựu Giám đốc điều hành Activision Blizzard, Bobby Kotick, cũng đang thảo luận một hợp đồng tiềm năng với các đối tác tiềm năng.

Tuy nhiên, theo CNBC, vẫn chưa rõ liệu chính phủ Trung Quốc có cho phép ByteDance bán TikTok cho người mua ở Mỹ hay không.

Trung Quốc đã chỉ trích nỗ lực cấm nền tảng truyền thông xã hội phổ biến ở Mỹ, và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng, một bước như vậy sẽ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã ngụ ý rằng, việc bán hàng không phải là một lựa chọn.

Các chuyên gia cảnh báo, mặc dù TikTok là ứng dụng duy nhất được đề cập cụ thể trong tài liệu hiện đang được Quốc hội thông qua, nhưng nó tạo ra một khuôn khổ để Washington cấm các nền tảng khác do các quốc gia mà họ coi là “đối thủ nước ngoài” kiểm soát.

Danh sách các quốc gia được dán nhãn như vậy bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên và Venezuela.

Nếu được ký thành luật, dự luật sẽ cho ByteDance 165 ngày để thoái vốn khỏi TikTok, ứng dụng có hơn 170 triệu người dùng ở Mỹ. Nếu không làm được như vậy, các công ty lưu trữ web của Mỹ sẽ phải xóa TikTok và các ứng dụng khác được liên kết với ByteDance khỏi cửa hàng ứng dụng của họ.

Theo RT

Hoàng Vân

Bạn cũng có thể thích