TP Cẩm Phả: Điểm sáng xây dựng giao thông nông thôn mới, đô thị văn minh

Là địa phương được chọn làm điểm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của tỉnh Quảng Ninh, TP Cẩm Phả đã và đang có nhiều cách làm hay để phát triển hệ thống giao thông ở nông thôn, thành thị.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng thôn, khu dân cư văn minh và an toàn, không có tệ nạn xã hội. 

Đặc biệt, địa phương này đã có nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhằm nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

TP Cẩm Phả: Điểm sáng xây dựng giao thông nông thôn mới, đô thị văn minh- Ảnh 1.

Có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, đời sống của nhân dân xã Dương Huy, TP Cẩm Phả ngày càng ổn định, phát triển.

TP Cẩm Phả chỉ có 3 xã khu vực nông thôn, song đây đều là các xã có xuất phát điểm thấp, hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống nhân dân nhiều khó khăn. Nhờ hướng đi đúng đắn và sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, chương trình xây dựng nông thôn mới ở TP Cẩm Phả đã giúp diện mạo khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc.

Năm 2011, bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, 3 xã Cẩm Hải, Cộng Hòa, Dương Huy mới chỉ đạt 8/19 tiêu chí, 22/39 chỉ tiêu. Nhưng nhờ quyết tâm cao, nên theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, TP Cẩm Phả đều đạt và vượt, trong đó, hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang, hiện đại. 

Điểm nổi bật là hầu hết các công trình giao thông, hệ thống điện chiếu sáng… đã đáp ứng yêu cầu phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất của người dân; nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt trung bình trên 41 triệu đồng/năm. Đến cuối năm 2020, cả 3 xã Cẩm Hải, Cộng Hòa và Dương Huy đều đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã Cẩm Hải, Cộng Hòa và Dương Huy đã tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, với đích đến là xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. 

Bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét, các tuyến đường giao thông đều được bê -tông hóa, nhựa hóa, có hệ thống chiếu sáng, trồng cây có hoa, cây bóng mát phục vụ cho sản xuất và dân sinh. 

Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp được đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương.

TP Cẩm Phả: Điểm sáng xây dựng giao thông nông thôn mới, đô thị văn minh- Ảnh 2.

Hệ thống hoa, cây xanh trên các trục đường chính tại xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả được đầu tư đồng bộ, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt, TP Cẩm Phả đã tập trung nhiều nguồn lực để 3 xã nông thôn đầu tư xây dựng cơ bản như làm đường giao thông, làm vỉa hè, rãnh thoát nước; trồng cây xanh, cây bóng mát; sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa thôn; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng… 

Ông Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hải cho biết: Việc đầu tư hoàn thiện hệ thống trong khu dân cư và trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường đã và đang tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn trên địa bàn.

Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

Ngày nay, đến TP Cẩm Phả, có thể nhận thấy cơ sở hạ tầng của địa phương này đang được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, góp phần cải thiện bộ mặt đô thị, thu hút đầu tư. Qua đó, từng bước xây dựng thành phố thành trung tâm công nghiệp – dịch vụ xanh, hiện đại.

Một trong những giải pháp quan trọng được TP Cẩm Phả ưu tiên thực hiện là huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch đồng bộ, hiện đại, đảm bảo liên thông tổng thể và hạ tầng kỹ thuật đô thị. 

Để làm được điều này, thành phố đã đẩy mạnh phối hợp với các ngành của tỉnh, các nhà đầu tư khẩn trương giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn.

TP Cẩm Phả: Điểm sáng xây dựng giao thông nông thôn mới, đô thị văn minh- Ảnh 3.

Hệ thống cây xanh, hoa được trồng phủ kín các tuyến đường ở khu vực nội thị TP Cẩm Phả, tạo diện mạo đô thị mới văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, địa phương đã tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống giao thông động lực và giao thông đối ngoại, rà soát chặt chẽ danh mục các dự án đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó ưu tiên đầu tư các tuyến giao thông kết nối.

Chỉ tính trong năm 2023, TP Cẩm Phả đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như: Tuyến đường nối đường Vũng Đục (phường Cẩm Đông) đến phường Cẩm Sơn; đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả…

Cùng với việc đầu tư các dự án trọng điểm, TP Cẩm Phả cũng tập trung đầu tư hạ tầng các khu dân cư. Điển hình như dự án: Cải tạo tuyến đường và mương giáp ranh phường Cẩm Bình và phường Cẩm Đông; cải tạo, nâng cấp tuyến đường và mương thoát nước tại tổ 9, khu 8, phường Mông Dương; dự án tuyến đường vào cụm công nghiệp Cẩm Thịnh (phần mở rộng) và hạ tầng kết nối khu vực Nhà máy may mặc Hoa Lợi Đạt tại phường Cẩm Phú… 

Ông Phạm Lê Hưng, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Cùng với đẩy nhanh tiến độ các dự án đã triển khai, năm 2024, thành phố dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư một số dự án, trong đó có công trình giao thông, từ đó tạo sức hút từ nội lực để thực hiện vững chắc các tiêu chí xây dựng đô thị loại 1, phát triển kinh tế – xã hội ngày càng bền vững hơn, nhất là dịch vụ, thương mại và du lịch…

Quang Minh -

Bạn cũng có thể thích