Suy thượng thận do lạm dụng thuốc xịt mũi có thành phần corticoid: Cảnh báo tình trạng đáng ngại

Bệnh viện Nội tiết Trung Ương tại Hà Nội đã công bố trường hợp mới, liên quan đến 2 anh em ruột (15 và 11 tuổi), mắc phải tình trạng suy thượng thận do lạm dụng thuốc xịt mũi có chứa corticoid. Cả hai em đều bị tình trạng béo phì, với chỉ số BMI lần lượt là 36,22 và 32,1.

Suy thượng thận do lạm dụng thuốc xịt mũi có thành phần corticoid: Cảnh báo tình trạng đáng ngại
BV Nội tiết T.Ư
Bản thân hai anh em có các triệu chứng như da mỏng, rạn nứt da bụng, màu tím đỏ trên đùi, phù ở chi dưới, và đặc biệt là có dấu hiệu hội chứng Cushing, như mặt tròn đỏ, rậm lông, u mỡ sau gáy. Gia đình của hai em cho biết trong vòng 3 năm qua, do mắc phải viêm mũi dị ứng, cả hai đã liên tục sử dụng thuốc xịt mũi chứa corticoid.

Chỉ 10 ngày trước khi nhập viện, em nhỏ trong hai anh em đã được khám dinh dưỡng và phát hiện nồng độ cortisol máu thấp. Bác sĩ đã tư vấn ngừng sử dụng thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, sau khi ngừng thuốc, cả hai em xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chán ăn và chứng đầy hơi nên họ đã được đưa đến Bệnh viện Nội tiết Trung Ương. Tại đây, cả hai em đều được chẩn đoán mắc tình trạng suy thượng thận do lạm dụng thuốc xịt mũi có corticoid.

Một chuyên gia về nội tiết đái tháo đường từ Bệnh viện Bạch Mai đã lưu ý rằng hội chứng Cushing là một tình trạng rối loạn nội tiết do vỏ tuyến thượng thận hoạt động không bình thường, dẫn đến tăng mạnh hormon glucocorticoid. Tình trạng Cushing thường xuất hiện với các triệu chứng như trúng béo, mặt đỏ và tròn, tóc rậm, và nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hội chứng giả Cushing, thường gọi là Cushing do thuốc, là kết quả của việc lạm dụng thuốc corticoid một cách không kiểm soát và kéo dài. Tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như suy thượng thận cấp, rối loạn điện giải, nhiễm trùng cơ hội và nhiều hệ lụy khác. Để phòng ngừa, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và không tự ý sử dụng thuốc corticoid mà không kiểm soát. Đặc biệt, cần hạn chế việc tự mua thuốc không có chỉ định từ bác sĩ, bao gồm cả thuốc đông y không rõ nguồn gốc, để tránh rủi ro hội chứng Cushing giả.

Truyền Hình Truyền Thông Số

Bạn cũng có thể thích