Hy hữu hàng trăm tấn rong biển tràn ngập bãi tắm tại Đồ Sơn

Sau trận giông lốc xảy ra vào rạng sáng 21/4, lượng lớn rong biển ước chừng lên tới cả trăm tấn tràn ngập các bãi biển khu 295, khu I và khu II quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngày 23/4, các công nhân thuộc Công ty Cổ phần Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng cùng người dân địa phương vẫn đang tích cực thu gom, vận chuyển số rong biển bị sóng đánh trôi dạt vào các khu bãi tắm ở bãi biển quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng).

Dưới bờ biển, từ khu vực bãi tắm 295 đến bãi tắm khu II, công nhân, máy xúc tập tấp nập thu dọn và tập kết rong biển lên bờ chờ xe đến chở đi đến bãi rác Đình Vũ.

Một ngư dân địa phương cho biết, sau trận giông lốc xảy ra vào khoảng rạng ngày 21/4, rong biển theo sóng lớn ùn ùn tràn vào khắp các bãi biển ở đây. Loại rong biển trôi dạt vào bờ biển Đồ Sơn thường là loại không ăn được. 

Hy hữu hàng trăm tấn rong biển tràn ngập bãi tắm tại Đồ Sơn
- Ảnh 1.

Hàng trăm tấn rong biển trôi dạt vào bãi biển Đồ Sơn sau trận giông lốc.

“Trước đây, lượng rong xuất hiện hàng năm vào mùa hè tuy không nhiều nhưng người dân địa phương cũng tiến hành thu gom rồi ủ thành phân để bón cho lúa và các loại cây trồng. Tuy đây là hiện tượng tự nhiên hoàn toàn bình thường, nhưng từ bé đến giờ tôi mới chứng kiến lượng rong biển trôi vào nhiều đến vậy”, bà Lê Thị Hoài (sống gần bãi biển khu I, quận Đồ Sơn) chia sẻ.

Thông tin với PV, đại diện Công ty Cổ phần Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng cho biết, sáng 21/4, sau khi nhận được tin báo của công nhân thu gom rác về tình trạng rong biển trôi dạt vào bãi biển ở Đồ Sơn, lãnh đạo Công ty đã xuống kiểm tra hiện trường và lên phương án giải quyết.

Sau đó, đơn vị đã huy động gần 100 công nhân cùng máy xúc tiến hành dọn rong biển rồi đưa đến bãi rác Đình Vũ. Trong đó, ưu tiên dọn tại bãi tắm 295 và bãi tắm khu II. Do lượng rong biển trôi dạt vào lớn nên đến trưa 23/4, vẫn chưa dọn dẹp xong.

Hy hữu hàng trăm tấn rong biển tràn ngập bãi tắm tại Đồ Sơn
- Ảnh 2.

Khối lượng lớn rong biển xuất hiện tại các bãi tắm ở Đồ Sơn là chuyện hy hữu từ trước tới nay ở đây.

“Ước tính số lượng rong biển trôi vào bờ lần này lên đến cả trăm tấn, Công ty sẽ huy động tối đa nhân lực, tập trung dọn hết lượng rong biển trước 26/4 để kịp phục vụ kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5”, đại diện Công ty Cổ phần Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng cho hay.

Được biết, đến nay trên địa bàn quận Đồ Sơn có 4 nơi được TP Hải Phòng công nhận là điểm du lịch, gồm: bãi tắm khu II, đảo Dấu, biệt thự Bảo Đại và chùa – tháp Tường Long. 

Hiện địa phương đang thực hiện các thủ tục theo quy định đề nghị công nhận khu du lịch cấp thành phố bao gồm toàn bộ các khu I, II, III, khu Đồi Rồng nằm trên địa bàn 2 phường Hải Sơn và Vạn Hương.

Hy hữu hàng trăm tấn rong biển tràn ngập bãi tắm tại Đồ Sơn
- Ảnh 3.

Rong biển trôi dạt vào bãi tắm ở Đồ sơn có màu vàng, mùi tanh và không ăn được.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường tại các bãi tắm ở Đồ Sơn, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp ra quân dọn rác thải, nhất là dịp mùa hè khi có đông khách du lịch đến tắm biển.

Trước tình trạng lượng lớn rong biển trôi dạt vào bãi biển Đồ Sơn, chính quyền địa phương đề nghị Công ty Cổ phần Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng bố trí máy móc, nhân lực khẩn trương dọp dẹp để bảo đảm vệ sinh môi trường cũng như các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan du lịch Đồ Sơn 2024 diễn ra từ 27/4 đến 4/5.

Đình Quế -

Bạn cũng có thể thích