Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Điện Biên đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh nhằm tạo điểm nhấn cho du khách dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Dự kiến ngày 5/5, hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh sẽ được bàn giao với sự tham dự của quan chức cấp cao từ Chính Phủ Pháp và Đại sứ quán Pháp.

Trước đó, từ ngày 15 – 20/4/2024, các phương tiện lưu thông qua cầu Mường Thanh tạm thời bị cấm để thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Tạm thời cấm người và các phương tiện qua lại cầu Mường Thanh để thi công.

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Điện Biên (đơn vị thực hiện dự án), tổng ngân sách dự án chiếu sáng cầu Mường Thanh là 100 nghìn euro. Các thiết bị này đều được sản xuất tại Pháp và có thiết kế riêng biệt nhằm tạo điểm nhấn cho di tích cầu Mường Thanh – thành phố Điện Biên Phủ. 

Dự án này được tài trợ bởi các doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam như: AIRBUS, ARTELIA, BERIM, GREENYELLOW, IDEC, SERVIER,… và Bộ Quốc phòng Pháp. Việc điều phối xây dựng và triển khai dự án được thực hiện bởi Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Cơ quan hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France). Sau khi dự án được bàn giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên sẽ chịu trách nhiệm vận hành.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Bản thiết kế hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh.

Cũng theo thông tin từ đơn vị thực hiện dự án, phần thiết kế dự án chiếu sáng được thực hiện bởi Cơ quan Chiếu sáng Công cộng của Thành phố Lyon. Đơn vị này đã có nhiều kinh nghiệm về việc chiếu sáng các công trình công cộng tại Lyon (Pháp) và nhiều nơi khác trên trường quốc tế.

Để tạo ra được tác phẩm nghệ thuật ánh sáng tại Điện Biên, vào tháng 7/2023 nhóm chuyên gia Lyon đã dành một tuần công tác tại Điện Biên để xác định bối cảnh và khung cảnh của dự án. Sau khi trở về Pháp, Cơ quan Chiếu sáng thành phố Lyon đã xây dựng mô hình cầu Mường Thanh thu nhỏ tại xưởng để đưa ra những mô phỏng chính xác và hợp lý nhất về các phương án chiếu sáng. 

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Nhóm chuyên gia Lyon dày dặn kinh nghiệm tham gia lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Trên cơ sở đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành lấy ý kiến UBND tỉnh Điện Biên để thống nhất phương án chiếu sáng dựa trên phiên bản mô phỏng máy tính. Bản thiết kế cuối cùng của dự án đã được công ty LEC sử dụng (công ty chuyên về thiết bị chiếu sáng tại thành phố Lyon) để sản xuất các thiết bị chuyên biệt cho dự án này.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Hệ thống đèn chuyên biệt phục vụ dự án do công ty LEC sản xuất.

Điểm nhấn của hệ thống chiếu sáng dựa trên kết cấu đặc biệt của cây cầu. Lớp bên ngoài của các ô vuông nằm trên cây cầu không được chiếu sáng sẽ tạo một điểm nhấn màu đen, lớp phía trong được hòa trộn bởi hai màu trắng, xanh sẽ tạo nên hiệu ứng màu tím. Phương thức phối màu đặc biệt này sẽ tạo ra những hiệu ứng thú vị cho du khách ngay cả khi nhìn tổng thể hay nhìn từng phân đoạn nhỏ của cây cầu.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Hiệu ứng ánh sáng đặc biệt tại cầu Mường Thanh.

Dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng công suất hệ thống điện chiếu sáng làm nổi bật kết cấu cầu Mường Thanh về ban đêm và tương xứng với hệ thống chiếu sáng hiện hữu của TP Điện Biên Phủ. Đồng thời, phát huy giá trị lịch sử cầu Mường Thanh, tạo điều kiện thu hút khách du lịch đến với Điện Biên.

Một số hình ảnh về dự án:

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 6.

Việc lắp đặt hệ thống ánh sáng được thực hiện bởi các kỹ thuật viên EVN và kỹ thuật viên chỉ định của Ban Quản lý với sự hỗ trợ của 2 chuyên gia chiếu sáng tại thành phố Lyon.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 7.

Hình ảnh cây cầu Mường Thanh vào buổi sáng.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 8.

Các kỹ thuật viên vẫn miệt mài vận hành thử hệ thống chiếu sáng vào buổi tối.

Điểm nhấn hệ thống chiếu sáng cầu Mường Thanh dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 9.

Cây cầu khi hoàn thành sẽ rất lung linh vào buổi tối, tạo điểm nhấn với khách du lịch.

 

Đăng Minh -

Bạn cũng có thể thích