Thị trường hộp đen ô tô tăng nhiều tỷ USD trong vài năm tới

Quy mô thị trường máy ghi dữ liệu ô tô (hộp đen) đạt 7,38 tỷ USD vào năm 2031, tăng hàng năm khoảng 8%.

Thị trường hộp đen ô tô tăng nhiều tỷ USD trong vài năm tới- Ảnh 1.

Hộp đen ô tô (EDR – Event Data Recorder) hiện chỉ trang bị trên các dòng xe sang, chưa phải thiết bị đại trà.

Theo định nghĩa của Hiệp hội kỹ sư ô tô Đức, hộp đen trên ô tô là máy ghi dữ liệu sự kiện (EDR – Event Data Recorder) ghi lại các dữ liệu như tốc độ, vị trí ga, mức sử dụng phanh, mức sử dụng dây an toàn, triển khai túi khí và các thông tin liên quan khác.

Dữ liệu có thể được các nhà điều tra, cơ quan thực thi pháp luật hoặc công ty bảo hiểm truy cập để hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.

Tuy nhiên, loại thiết bị này hiện chỉ được trang bị trên các xe cao cấp, chưa phải loại thiết bị được lắp đại trà.

Cấu trúc điện tử ngày càng phức tạp của xe hơi đời mới, gồm hàng trăm cảm biến và các bộ điều khiển điện tử (ECU) tạo ra hàng gigabyte dữ liệu mỗi giờ, thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo hộp đen.

Những hộp đen nhỏ gọn này thu thập rất nhiều thông tin, bao gồm hoạt động của động cơ (số vòng phút, nhiệt độ), mức tiêu thụ nhiên liệu, mức tiêu hao điện năng (xe điện) hành vi của người lái xe (tăng tốc, kiểu phanh) và điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm).

Ngoài ra, việc ghi chép các dữ liệu khác của ô tô được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ cũng như đáp ứng sự tuân thủ các tiêu chuẩn quy định ngày một nhiều trên các xe đời mới.

Ví dụ, Liên minh châu Âu đã thông qua luật bắt buộc sử dụng công nghệ chống quá tốc độ và hộp đen đối với tất cả các ô tô mới, hiệu lực từ tháng 7/2024.

Thị trường hộp đen ô tô tăng nhiều tỷ USD trong vài năm tới- Ảnh 2.

Một thiết bị hộp đen ô tô nằm trong vỏ bọc kim loại, có thể chống cháy và tồn tại suốt vòng đời xe.

Theo báo cáo của hãng tư vấn SNS Insider, thị trường hộp đen ô tô đạt quy mô 3,94 tỷ USD vào năm 2023, dự kiến sẽ đạt mức định giá USD 7,38 tỷ USD vào năm 2031.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm trong suốt giai đoạn dự báo từ 2024 đến 2031 là 7,89%/năm.

Giai đoạn 2024 – 2031, những nhà cung cấp hộp đen ô tô chủ chốt sẽ là Bosch, Continental Automotive, Delphi Technologies, Vector Informatik, Harman International, Xilinx, Intrepid Control Systems Inc, Dewesoft, HEM Data Corporation, Influx Technology, Danlaw Technologies India Limited, MEN Micro Inc.

Hiện tại, ba trong năm công ty hàng đầu thế giới về thiết bị hộp đen ô tô là doanh nghiệp Đức.

Hãng phân tích SNS Insider dự báo thiết bị hộp đen sẽ có mặt trên 20% số ô tô mới bán ra toàn cầu vào năm 2030.

Lam Anh -

Bạn cũng có thể thích