Phát Hiện Hang Động Sơn Nữ: Kho Báu Ẩn Giấu Trong Rừng Trường Sơn

Rừng Trường Sơn, một vùng đất nằm giữa biên giới Việt Nam và Lào, vẫn còn tiềm ẩn những bí mật kỳ diệu của thiên nhiên. Ngày 6/9 vừa qua, một phát hiện mới đã làm cho cộng đồng dân cư và những người yêu thích khám phá thiên nhiên không khỏi phấn khích. Đó là sự xuất hiện của một hang động đẹp mê hồn với tên gọi tạm thời là “Sơn Nữ.”

Phát Hiện Hang Động Sơn Nữ: Kho Báu Ẩn Giấu Trong Rừng Trường Sơn
Trong hang động có nước trong xanh, chèo thuyền được. Ảnh: Người dân cung cấp
Hang động này nằm trong rừng phòng hộ của huyện Quảng Ninh, nằm ẩn mình trong bản Đìu Đo, thuộc tiểu khu 549 do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý. Sơn Nữ có độ dài vượt quá 1,5 km, và nó có nhiều thạch nhũ lộng lẫy, với nước trong xanh mát. Hang có điều kiện thuận lợi cho việc thám hiểm, người dân có thể chèo thuyền từ đầu đến cuối hang. Nước từ bên trong hang chảy ra tạo thành suối Khe Mây, một bể nước yên bình nằm giữa rừng nguyên sinh của dãy Trường Sơn.
Chủ tịch xã Trường Sơn, ông Hoàng Trọng Đức, đã tự mình cùng người dân đi khám phá hang động này. Ông Đức cho biết để đến được Sơn Nữ, từ trung tâm xã phải đi bộ khoảng 1,5 km và sau đó mất khoảng một giờ để vượt qua đường đá đầy khó khăn. Chính quyền xã đang chuẩn bị báo cáo về phát hiện này và gửi đến các cấp chính quyền có thẩm quyền.
Ông Đức hi vọng rằng trong tương lai, Sơn Nữ sẽ được phát triển thành một điểm du lịch, giúp tạo ra việc làm mới cho người dân địa phương, đặc biệt là cho bộ tộc Vân Kiều, người sống gần khu vực này.
Quảng Bình, với địa hình đồi núi và sở hữu nhiều khối núi đá vôi liền mạch, ít bị đứt gãy, đã được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với hơn 500 hang được phát hiện. Tập trung chủ yếu ở huyện Bố Trạch và Tuyên Hóa, khoảng 40 hang đã được đưa vào khai thác du lịch. Trong số đó, Sơn Đoòng, Én và Pigmy lần lượt là ba hang lớn nhất thế giới. Sự xuất hiện của Sơn Nữ hứa hẹn sẽ là một bổ sung quý giá cho danh sách này và làm phong phú thêm vốn kiến thức về những vẻ đẹp ẩn giấu trong lòng rừng Trường Sơn.

Như Thông

Bạn cũng có thể thích