Nhịn đói để giảm cân, 1 năm sau cô gái 28 tuổi đối mặt với sự thật khó tin

Nhịn ăn để có vóc dáng ‘mình hạc xương mai’, cô gái không ngờ đối mặt với tin dữ.

Để có một thân hình thon gọn, “mình hạc xương mai”, nhiều chị em không ngại lao vào công cuộc giảm cân giữ dáng. Tuy nhiên, có không ít cô gái lại chọn cách giảm cân tiêu cực là nhịn ăn. Từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, không thể cứu vãn.

Mới đây, Giả Úy – bác sĩ khoa cấp cứu tại Đài Loan cảnh báo trên chương trình “Doctor Is So Hot” rằng, không nên ép bản thân nhịn ăn giảm cân vì rất dễ bỏ qua những cảnh báo của cơ thể.

Bác sĩ cho biết từng điều trị cho một cô gái 28 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày vì thường xuyên nhịn ăn.

Cô gái này có thân hình mũm mĩm. Để trở nên gầy hơn, xinh đẹp hơn, cô bắt đầu áp dụng phương pháp giảm cân là “nhịn đói tới khi không chịu nổi”. Cô sẽ ngừng ăn khi thấy không còn đói và không ăn cho tới khi đói. Lúc đầu cân nặng giảm đáng kể nhưng cô cũng bắt đầu cảm thấy đau và khó chịu ở vùng bụng trên.

Nhịn đói để giảm cân, 1 năm sau cô gái 28 tuổi đối mặt với sự thật khó tin
Hình minh họa

3 tháng sau, vóc dáng của cô nhỏ đi 1 size, 6 tháng sau gầy đi đáng kể. Thấy con gái sức khỏe ngày càng yếu, người mẹ đã thuyết phục con dừng giảm cân lại và ép đến bệnh viện khám.

Ngay khi người mẹ tới phòng khám, bà lập tức nói “con gái tôi bị bệnh”. Qua kiểm tra, bác sĩ biết được cô gái đã giảm 15% cân nặng, kèm theo đó là cơn đau ở vùng bụng trên kéo dài suốt nửa năm. Sau khi nội soi, bác sĩ chẩn đoán cô mắc ung thư dạ dày.

Bác sĩ giải thích rằng, nếu một người bị đau bụng, khó chịu sau khi ăn, họ thường cảnh giác cao hơn sau thời gian dài không thoải mái. Họ có thể tới bệnh viện kiểm tra để phát hiện bệnh sớm.

Tuy nhiên, trong trường hợp của cô gái này, thời điểm đau bụng xảy ra đúng lúc cô bắt đầu ăn kiêng khắc nghiệt. Do đó, cô nghĩ rằng các triệu chứng đau bụng là do chế độ ăn kiêng gây ra. Trên thực tế, cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Bác sĩ Giả gợi ý rằng, nếu bạn có kế hoạch giảm cân, tốt nhất nên tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Cảm giác khó chịu khi nhịn ăn và triệu chứng của bệnh tật rất khó phân biệt.

Bác sĩ Tô Minh Nghiêu tại Khoa Tiêu hóa và Gan mật của Bệnh viện Thành Đô, Đài Bắc chỉ ra rằng, rất khó phân biệt giữa ung thư dạ dày giai đoạn đầu và loét dạ dày. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau dạ dày, đầy hơi. Hầu hết người bệnh sẽ bị đau bụng khi nhịn ăn hoặc đói. Đồng thời, các vết loét và khối u khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, dẫn đến cảm giác chướng bụng.

Do tế bào ung thư phát triển nhanh, niêm mạc dễ bị tổn thương nên ung thư dạ dày thường đi kèm với xuất huyết đường tiêu hóa trên, bao gồm phân đen, nôn ra máu, thiếu máu không rõ nguyên nhân… Nếu có các triệu chứng liên quan, bạn phải tìm cách điều trị.

Thiên An

Bạn cũng có thể thích