Khuyến cáo bị lừa đảo qua mô hình kinh doanh dropshipping

Ngày 11/3, thông tin từ Công an TP. Hải Phòng cho biết, lợi dụng mô hình dropshipping (hiều đơn giản là ‘bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển’), các đối tượng lừa đảo đã tạo nhiều đơn hàng để dẫn dụ một người phụ nữ, qua đó chiếm đoạt 340 triệu đồng.

Khuyến cáo bị lừa đảo qua mô hình kinh doanh dropshipping

Dropshipping là hình thức bán lẻ mà người bán không cần lưu trừ sản phẩm của mình trong kho, thay vào đó chỉ cần chuyển các đơn hàng và chi tiết khách hàng mua sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng sản phẩm, Người bán hàng chỉ cần chú tâm vào quảng bá sản phẩm, những việc còn lại đơn vị cung cấp sản phẩm phụ trách.

Khi khách hàng đặt mua sản phẩm, các nhà bán lẻ sẽ thông báo cho đối tác dropshipping – nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn, những đơn vị này sẽ đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng. Đối tác vận chuyển sẽ tính phí cho từng đơn hàng.

Dropshipping được rất nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn vì sự tinh gọn của mô hình này. Song cũng chính hình thức tiện lợi này đã bị đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP. Hải Phòng khuyến cáo, người bán hàng online, đặc biệt là các cá nhân kinh doanh chưa từng giao dịch với “các đối tác” cần thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình kinh doanh dropshiping và thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Thận trọng khi đứng trước cơ hội nhận được lợi nhuận lớn nhờ vào các ứng dụng kinh doanh trực tuyến. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Dương Trang

Bạn cũng có thể thích