Chung cư “thổi giá”, ít giao dịch

Bộ Xây dựng cho biết, dự án chung cư ở Hà Nội chào bán giá cao, nhưng qua kiểm tra của bộ này, lượng giao dịch thành công rất ít.

Giá chung cư liên tục tăng

Sáng nay, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ quý I, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra tại một số chung cư được rao giá bán cao ở Hà Nội, nhưng giao dịch thành công rất ít. Bộ đã có văn bản yêu cầu Hà Nội vào cuộc kiểm tra, đến nay thành phố chưa có báo cáo.

Chung cư "thổi giá", ít giao dịch- Ảnh 1.

Dự án Lumi Nam Từ Liêm chào bán 66 triệu/m2.

Theo Bộ Xây dựng, quý I/2024, thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Hiện giá bán trung bình một số dự án tại TP Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 50-70 triệu/m2.

Tại Hà Nội giá chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại).

Còn tại TP.HCM, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng so với quý trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý I/2024.

Nhà riêng lẻ tăng giá

Thông tin về nhà ở riêng lẻ, đất nền, Bộ Xây dựng cho hay quý I/2024, nhu cầu tìm kiếm nhà ở riêng lẻ, đất nền đã tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. 

Lượng giao dịch nhà ở riêng lẻ, đất nền tại Hà Nội tăng khoảng từ 5 – 15% so với cuối năm 2023, giá bán dao động trong khoảng từ 80 – 220 triệu đồng/m2 và tại TP.HCM giá bán dao động trong khoảng từ 90 – 250 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM giá bán nhà ở riêng lẻ, biệt thự, liền kề, đất nền của một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý, trong đó Citi Bella 2 tăng khoảng 4,3%, Mỹ Thái 3 tăng khoảng 4,2%, Hà Đô Villas tăng khoảng 4,2%.

Về nguồn cung nhà ở trên cả nước, Bộ Xây dựng cho biết trong quý I/2024 có 10 dự án hoàn thành với quy mô khoảng 4.706 căn, số lượng dự án bằng 34,48 % so với quý IV/2023 và bằng 71,43% so với cùng kỳ năm 2023.

Trước đó Báo Giao thông đã đăng tải bài viết “Mua nhà trả góp, gánh nợ tới 117 triệu/tháng”, phản ánh tình trạng giá chung cư tăng “phi mã”.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 đang ở ngưỡng rất cao. Mức giá chung cư sơ cấp trung bình của thị trường đang ở mức 58 triệu đồng/m2, tương đương một căn hộ từ 60-70m2 (2 phòng ngủ) có giá khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng/căn. Do đó, giá căn hộ chung cư ở Hà Nội này đang cao gấp hơn 20 lần thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội trong năm 2023 (150 triệu đồng/người/năm).

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đưa ra dẫn chứng về sự chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập của người dân. Cụ thể, một lao động ở độ tuổi 30 trở xuống có mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, trừ khoản sinh hoạt phí ở những đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội, dư khoảng 6 triệu đồng. Như vậy, cần ít nhất 20 năm mới tích cóp được 1,5 tỷ đồng.

Nam Việt -

Bạn cũng có thể thích