Chiếu phim miễn phí nhân ngày Điện ảnh cách mạng Việt Nam

Ngày 12/3, Viện Phim Việt Nam (Bộ VH,TT&DL) cho biết, sẽ chiếu miễn phí 3 bộ phim nổi tiếng nhân ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Chiếu phim miễn phí nhân ngày Điện ảnh cách mạng Việt Nam
Chiếu miễn phí 3 bộ phim nhân ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Ngày 12/3, Viện Phim Việt Nam (Bộ VH,TT&DL) cho biết, sẽ chiếu miễn phí 3 bộ phim nổi tiếng nhân ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam, gồm: Truyện vợ chồng anh Lực, Ngọn đèn trong mơ, Giải hạn – tại rạp Ngọc Khánh, vào lúc 9 giờ các ngày 13, 14 và 15/3. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2024).

Cách đây 71 năm, ngày 15/3/1953 tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Sắc lệnh này có ý nghĩa to lớn đối với sự hình thành, phát triển của nhiếp ảnh cũng như Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Với chức năng lưu chiểu, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh, nghiên cứu lý luận, công nghệ điện ảnh, khai thác phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật, Viện Phim Việt Nam mong muốn giới thiệu những tư liệu điện ảnh nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Phim “Truyện vợ chồng anh Lực” của đạo diễn Trần Vũ, do Xưởng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1971 với các diễn viên chính là Tuệ Minh, Trần Phương và Trịnh Thịnh. Phim từng giành Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ II, năm 1973.

Phim xoay quanh câu chuyện về anh Lực – chủ nhiệm hợp tác xã, quyết định dỡ nhà mình, giải phóng khu đất để hợp tác xã đào mương. Lúc đầu, chị Hương, vợ anh Lực, giận chồng mang con bỏ về nhà mẹ đẻ, nhưng sau thấy thái độ, hành động cao đẹp của chồng, chị đã cảm phục và hiểu anh hơn.

Phim “Ngọn đèn trong mơ” của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, do Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1987 với các diễn viên chính là Tuấn Dũng, Tuyết Ngân. Phim từng giành giải Bông sen Bạc, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VIII, năm 1988.

Đây là một bộ phim gia đình nổi tiếng, gây xúc động với người xem trong nước và quốc tế. Bộ phim cho ta thấy câu chuyện nhỏ trong một gia đình, nhưng lại có thể phản ánh chân dung xã hội cả một thời, khi mà mãnh lực đồng tiền bắt đầu len lỏi, làm rạn vỡ những giá trị gia đình.

Phim “Giải hạn” của đạo diễn Vũ Xuân Hưng, do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1996 với các diễn viên chính là Lê Vy, Trần Lực và Trung Hiếu. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về Triệu – cô gái mồ côi, làm dâu ở một làng dệt lâu đời. Phim giành giải Bông sen Bạc, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XI năm 1996; Lê Vy đã giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Trần Hòa

Bạn cũng có thể thích