Cảnh Báo Về Nguy Hiểm Của Thử Thách Ăn Bim Bim Cay

Harris Wolobah, 14 tuổi, tử vong sau khi ăn một miếng khoai tây chiên loại cực cay để hoàn thành thử thách mạng xã hội.

Cảnh Báo Về Nguy Hiểm Của Thử Thách Ăn Bim Bim Cay
Bim bim cay One Chip Challenge, năm 2022. Ảnh: MediaNews
Thử thách ăn các loại bim bim cay đã trở thành một trào lưu nguy hiểm trên mạng xã hội, và câu chuyện về Harris Wolobah là một cảnh báo đau lòng về nguy cơ của nó. Harris Wolobah, 14 tuổi, từ Massachusetts, đã tử vong sau khi tham gia thử thách ăn một miếng khoai tây chiên loại cực cay, một thử thách được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Loại bim bim gây ra cái chết của Wolobah được gọi là “One Chip Challenge,” với vị cực kỳ cay. Bim bim này đã bị nhà sản xuất Paqui rút khỏi kệ hàng của các đại lý sau sự cố này. Bim bim này đựng trong túi giấy bạc và bao bì nhựa có hình dạng một chiếc quan tài, tạo nên một vẻ đe dọa hấp dẫn đối với người tham gia. Người tiêu dùng được khuyến khích ăn cả miếng khoai chiên và ghi lại phản ứng của họ, đăng tải trên mạng xã hội như một dạng thử thách. Đồng thời, họ cố gắng không uống nước hoặc ăn bất cứ thứ gì khác càng lâu càng tốt.

Cái chết của Wolobah xảy ra hôm 1/9, và hiện đang được giới chức bang Massachusetts điều tra. Gia đình của cậu bé tin rằng nguyên nhân là loại bim bim siêu cay cậu bé đã ăn.

Paqui, công ty sản xuất “One Chip Challenge,” đã thông tin rằng sản phẩm này “dành cho người lớn,” và cần phải được để xa tầm tay trẻ em. Tuy nhiên, công ty nhận định ngày càng nhiều thanh thiếu niên và người lớn không chú ý đến cảnh báo này và tiếp tục tham gia thử thách.

Loại bim bim này chứa ớt lai Carolina Reaper và ớt Naga Viper, hai loại ớt cay nhất hiện nay. Các chuyên gia cảnh báo rằng phản ứng không mong muốn sau khi ăn bim bim cay có thể xảy ra do thành phần capsaicin có trong khoai tây chiên – một hợp chất tự nhiên là thành phần trong ớt. Capsaicin có thể gây ngứa, đau rát cổ họng, và đau bụng.

Nghiêm trọng hơn, chất này còn có thể ăn mòn mô thực quản và các mạch máu tại đây, gây tức ngực, tim đập nhanh, và đau tim. Những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Điều này là một cảnh báo quan trọng cho cả trẻ em và người lớn về nguy hiểm của việc tham gia các thử thách nguy hiểm trên mạng xã hội và cần thận trọng trước khi tham gia vào bất kỳ trào lưu nào có thể đe dọa tính mạng.

Linh Lan (Theo Insider)

Bạn cũng có thể thích